Trả lời bạn đọc

Mượn tiền không trả, cơ quan nào giải quyết?

Hỏi: Nguyên cuối năm 2006 cô T. (cán bộ cơ quan nhà nước) có mượn tôi một số tiền. Đến hạn tôi nhiều lần đòi nhưng cô không trả, làm đơn khiếu nại lên TP thì được Phòng Tiếp công dân TP hướng dẫn gửi đơn trực tiếp đến cơ quan chủ quản và địa phương nơi cô sống. Tôi đã thực hiện như vậy nhưng vẫn không được giải quyết. Xin hỏi tôi phải làm sao? Ngô Ngọc Sơn

Đáp: Cô T. là cán bộ cơ quan nhà nước, phải “chịu trách nhiệm trước pháp luật về thi hành nhiệm vụ, công vụ của mình”, có các quyền và nghĩa vụ được quy định lại Chương II, Chương III Pháp lệnh Cán bộ công chức số 01/1998/PL- UBTVQH ngày 26-2-1998 (được sửa đổi, bổ sung ngày 28-4-2000, 29-4-2003), chịu sự quản lý của cơ quan chủ quản và lãnh đạo về mặt công tác.

Việc vay mượn tiền giữa cô T. và ông là quan hệ giữa cá nhân và cá nhân nằm ngoài phạm vi công tác, nên cơ quan chủ quản và địa phương không có trách nhiệm phải giải quyết.
 
Đây là quan hệ “Hợp đồng dân sự” được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự (ngoại trừ trường hợp hành vi của cô T. có các yếu tố cấu thành của tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản... theo quy định của Bộ luật Hình sự).
 
Điều 471 BLDS quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.
 
Bên vay có nghĩa vụ phải trả đủ tiền khi đến hạn cùng với lãi suất nếu có (nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng) - Điều 473, 474, 476, 478 BLDS.
 
Việc cô T. không trả lại tiền vay đúng hạn là vi phạm nghĩa vụ trên. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này là Tòa án Nhân dân nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Ông có thể khởi kiện cô T. đến Tòa án Nhân dân cấp quận, huyện tại một trong hai nơi trên để yêu cầu giải quyết. (Khoản 3 Điều 25; điểm a khoản 1 Điều 33; điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự)
 

Luật sư PHẠM QUANG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: BÙI TUẤN

Chậm cấp giấy hoàn thành cách ly cho F0 tại nhà

Thời gian gần đây, nhiều F0 khỏi bệnh phản ánh đến Báo SGGP về tình trạng một số địa phương chậm cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà, thủ tục rườm rà, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến công việc của người dân.

Bạn đọc viết

Những trụ điện nguy hiểm

Trên đường Châu Thới (khu phố Châu Thới, phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đoạn giáp ranh TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có nhiều trụ điện án ngữ giữa đường.

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.