Mỹ: Biểu tình từ Baltimore tiếp tục lan rộng

(SGGPO).- Ngày 30-4, làn sóng biểu tình bùng phát tại thành phố Baltimore vì cái chết của thanh niên da màu Freddie Gray đã lan sang Philadelphia, thành phố có tỷ lệ người Mỹ gốc Phi chiếm đa số.

Cảnh sát cho biết, khoảng 600 người đã tụ tập tại Philadelphia để tham gia biểu tình. Chính quyền nơi đây phải triển khai tới 3.000 cảnh sát và vệ binh quốc gia để trấn áp các cuộc biểu tình.

Philadelphia, thành phố lớn nhất của tiểu bang Pennsylvania, trở thành thành phố tiếp theo tại bờ Đông của Mỹ chứng kiến làn sóng các cuộc biểu tình đường phố đòi công lý cho Gray, người thiệt mạng do những vết thương nghiêm trọng ở cổ và cột sống khi đang bị cảnh sát Baltimore giam giữ.

Trước đó, các cuộc biểu tình cũng đã lan sang nhiều thành phố lớn ở bờ Đông nước Mỹ như New York và Boston. Nhiều toà nhà, phương tiện bị phá huỷ, đốt cháy. Các cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng khi theo cảnh sát, kết quả điều tra sơ bộ kết luận rằng không có chứng cứ nào cho thấy Gray bị thương khi bị giam giữ.

Trong khi đó, báo “Bưu điện Washington” cho biết một tù nhân khác nói rằng Gray dường như đã cố ý tự gây thương tích cho mình. Kết quả điều tra cuối cùng sẽ được Bộ Tư pháp Mỹ công bố vào tuần tới.

Hạnh Xuân

>> Mỹ: Biểu tình phản đối cảnh sát lan rộng

 >> Hàng trăm người quá khích vi phạm lệnh giới nghiêm tại Baltimore

>> Mỹ: Bang Maryland tuyên bố tình trạng khẩn cấp do bạo động sắc tộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.