Mỹ: FED giữ nguyên lãi suất và bơm 85 tỷ USD để cứu AIG

* Barclays có thể mua lại Lehman Brothers

Kết thúc cuộc họp vào rạng sáng 17-9 (giờ Việt Nam),Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2% (được áp dụng từ tháng 4-2008) đối với các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại.

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất, FED đã “ra tay” bơm cho tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIG của Mỹ một khoản vay ngắn hạn trị giá 85 tỷ USD  để giúp  AIG tránh bị phá sản. Theo đó, FED sẽ nắm giữ gần 80% cổ phần của tập đoàn bảo hiểm này.

Giới phân tích cho rằng, FED buộc phải hành động như trên để ngăn ngừa thảm họa xảy ra với thị trường tài chính toàn cầu sau khi Lehman Brothers, một ngân hàng đầu tư lớn ở Mỹ, tuyên bố phá sản. Nếu không có khoản trợ giúp này, nhiều khả năng AIG sẽ phải nộp đơn xin phá sản.

Quyết định này của FED đã giúp làm dịu mối lo của giới đầu tư và khiến cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Mỹ tăng giá sau một ngày bị rớt giá thảm hại nhất trong 6 năm qua, tới 4,4%.

Kết thúc phiên giao dịch vào sáng qua, chỉ số công nghiệp Down Jones đã tăng 141,5 điểm (1,3%), lên 11.059,02 điểm, chỉ số công nghệ cao Nasdaq tăng 22,99 điểm (1,28%), lên 2.207,9 điểm…

Cùng ngày, Ngân hàng Lehman Brothers 158 năm tuổi của Mỹ cũng đã nhận được tín hiệu “cứu sinh” khi một quan chức của ngân hàng Barclays PLC của Anh tiết lộ kế hoạch sẽ mua lại toàn bộ, hoặc một phần tài sản của Lehman với giá từ 2 đến 3 tỷ USD.

Việc Barclays trở lại với các cuộc thương lượng để mua lại một phần Lehman là tin mừng đối với số phận của hơn 9.000 nhân viên Lehman đang có nguy cơ bị mất việc sau vụ đổ bể lớn nhất trong lịch sử các ngân hàng của Mỹ.

X.H. (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.