Mỹ: FED giữ nguyên lãi suất và bơm 85 tỷ USD để cứu AIG

* Barclays có thể mua lại Lehman Brothers

Kết thúc cuộc họp vào rạng sáng 17-9 (giờ Việt Nam),Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2% (được áp dụng từ tháng 4-2008) đối với các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại.

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất, FED đã “ra tay” bơm cho tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIG của Mỹ một khoản vay ngắn hạn trị giá 85 tỷ USD  để giúp  AIG tránh bị phá sản. Theo đó, FED sẽ nắm giữ gần 80% cổ phần của tập đoàn bảo hiểm này.

Giới phân tích cho rằng, FED buộc phải hành động như trên để ngăn ngừa thảm họa xảy ra với thị trường tài chính toàn cầu sau khi Lehman Brothers, một ngân hàng đầu tư lớn ở Mỹ, tuyên bố phá sản. Nếu không có khoản trợ giúp này, nhiều khả năng AIG sẽ phải nộp đơn xin phá sản.

Quyết định này của FED đã giúp làm dịu mối lo của giới đầu tư và khiến cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Mỹ tăng giá sau một ngày bị rớt giá thảm hại nhất trong 6 năm qua, tới 4,4%.

Kết thúc phiên giao dịch vào sáng qua, chỉ số công nghiệp Down Jones đã tăng 141,5 điểm (1,3%), lên 11.059,02 điểm, chỉ số công nghệ cao Nasdaq tăng 22,99 điểm (1,28%), lên 2.207,9 điểm…

Cùng ngày, Ngân hàng Lehman Brothers 158 năm tuổi của Mỹ cũng đã nhận được tín hiệu “cứu sinh” khi một quan chức của ngân hàng Barclays PLC của Anh tiết lộ kế hoạch sẽ mua lại toàn bộ, hoặc một phần tài sản của Lehman với giá từ 2 đến 3 tỷ USD.

Việc Barclays trở lại với các cuộc thương lượng để mua lại một phần Lehman là tin mừng đối với số phận của hơn 9.000 nhân viên Lehman đang có nguy cơ bị mất việc sau vụ đổ bể lớn nhất trong lịch sử các ngân hàng của Mỹ.

X.H. (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.