Mỹ - Hàn - Nhật: Rầm rộ triển khai lực lượng đối phó với tên lửa CHDCND Triều Tiên

Tên lửa Patriot của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) Nhật Bản đã bắt đầu được di chuyển theo quyết định của Tokyo

Đêm qua 27-3, các đơn vị tên lửa Patriot của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) Nhật Bản đã bắt đầu được di chuyển theo quyết định của Tokyo để bắn hạ tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong trường hợp vụ phóng từ ngày 4 đến 8-4 tới thất bại và tên lửa này rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Tại căn cứ không quân Iruma ở tỉnh Saitama, phía Bắc Tokyo, một đơn vị tên lửa Patriot đã di chuyển tới các vị trí trong và ngoài thủ đô, trong đó có trụ sở chính của Bộ Quốc phòng gần Hoàng cung (ảnh).

Hai đơn vị tên lửa Patriot khác đang đóng ở căn cứ không quân Hamamatsu ở tỉnh Shizuoka cũng sẽ di chuyển tới Đông Bắc Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản sử dụng lá chắn tên lửa đạn đạo để đánh chặn tên lửa hoặc các mảnh vỡ của tên lửa kể từ khi nước này bắt đầu xây dựng hệ thống trên vào năm 2003.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã triển khai 2 tàu chiến tại vùng biển Nhật Bản để đối phó với kế hoạch phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Theo người phát ngôn của Hải quân Mỹ, 2 tàu chiến được triển khai là tàu khu trục lớp Aegis mang tên USS John S. McCain và USS Chafee. Hai tàu đều được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn này sẽ hỗ trợ cho 1 tàu khu trục khác mang tên USS Curtis Wilbur đang có mặt tại vùng biển Nhật Bản. Nhật Bản cũng điều 2 tàu khu trục lớp Aegis là Kongo và Chokai trực chiến tại khu vực biển Sasebo.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết chiếc tàu khu trục trọng tải 7.600 tấn có tên Sejong Đại đế được trang bị tên lửa có điều khiển “sẽ thực hiện các hoạt động giám sát ở Đông Hải”. Tàu Sejong Đại đế được đưa vào sử dụng tháng 12-2008, trang bị 120 tên lửa và ngư lôi và là tàu khu trục lớp Aegis đầu tiên của Hàn Quốc. Chiếc tàu này sẽ gia nhập nhóm bốn tàu khu trục khác của Mỹ và Nhật Bản đã có mặt tại vùng biển này. Theo Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Timothy Keating, các đơn vị Mỹ đủ khả năng bắn rơi các tên lửa tấn công.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết về cơ bản Trung Quốc nhất trí việc CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa sẽ không có lợi đối với an ninh trên bán đảo Triều Tiên hay toàn bộ khu vực Đông Bắc Á. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã cảnh báo rằng CHDCND Triều Tiên tiến hành thử tên lửa sẽ gây phương hại tới các cuộc đàm phán sáu bên. Còn CHDCND Triều Tiên gần đây phản hồi rằng sẽ tẩy chay đàm phán nếu Nhật Bản hoặc Mỹ can thiệp vào vụ phóng vệ tinh của nước này.

Việt Lê (theo AP, THX, Japan Times)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.