Mỹ kêu gọi giải pháp hòa bình trên biển Đông

Theo hãng tin AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner, cho biết Mỹ lo ngại về tình hình biển Đông cũng như hòa bình và an ninh của khu vực. Ông Mark Toner nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ một tiến trình ngoại giao phối hợp và kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền, cả trên biển lẫn trên bộ, phải tuân theo luật pháp quốc tế”.

Phát ngôn viên cho biết thêm, Mỹ và cộng đồng quốc tế nói chung chia sẻ lợi ích trong việc duy trì an ninh hàng hải trong khu vực, thúc đẩy tự do đi lại, phát triển kinh tế và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Văn phòng Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã ra thông cáo báo chí bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc liên tiếp sử dụng vũ lực nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền tại biển Đông. Ngày 13-6, Thượng nghị sĩ Webb sẽ đệ trình một nghị quyết lên Thượng viện Mỹ, lên án việc Trung Quốc sử dụng vũ lực tại biển Đông, đồng thời kêu gọi tìm ra một giải pháp đa phương và hòa bình cho các tranh chấp về lãnh hải tại vùng biển này.

Theo hãng tin Koyodo, Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) hiện đang được đặt trong tình trạng báo động cao khi hạm đội hải quân Trung Quốc đang tiến về Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hạm đội này gồm có 8 tàu hải quân, trong đó có một tàu khu trục trang bị tên lửa, đang ở khu vực gần Okinawa. Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của những tàu hải quân này.

T. HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.