Mỹ phát hiện thêm 3 vụ lừa đảo lớn

Greenwood

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trong khi điều tra các vụ gian lận, lừa đảo gần đây, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 25-2 đã bắt thêm 4 người trong 3 vụ lừa đảo riêng biệt. Trong đó, lớn nhất là vụ 2 nhà đầu tư ở New York bị tình nghi lừa đảo 550 triệu USD.

Paul Greenwood, 61 tuổi và Stephen Walsh, 64 tuổi, hùn vốn lập Công ty Walsh and Greenwood Trading, trụ sở ở Greenwich, bang Connecticut. Tuần trước, Đại học Carnegie và Đại học Pittsburgh đã khởi kiện ở Pensylvania theo luật liên bang để yêu cầu xác định khoản đầu tư 80 triệu USD của họ vào Công ty Walsh and Greenwood đã đi đâu.

Theo điều tra, Greenwood và Walsh đã thực hiện hành vi gian lận trong khoảng thời gian dài, ít nhất từ năm 1996 đến tháng 2 này và đã thu được hơn 668 triệu USD. Cả 2 từng cùng sở hữu đội khúc côn cầu New York Islanders.

Hai ông này đã lừa đảo nhiều cơ quan, tổ chức, trong đó có cả quỹ từ thiện, trường đại học, cơ quan hưu trí, quỹ trợ cấp... Tất cả đều tin rằng tiền của mình được sử dụng trong chiến dịch đầu tư khổng lồ vào các cổ phiếu lưu hành từ 10 năm nay và sẽ mang lại những khoản “siêu lãi”.

Walsh

Tiền lừa đảo được Greenwood dùng mua sắm vật dụng, các bộ sưu tập đắt tiền, cả mua ngựa, xe hơi... Walsh bị tố cáo dùng tiền của khách hàng để trả các chi phí khổng lồ cho vợ cũ, trong đó có mua căn hộ cao cấp, cũng như để gửi tiết kiệm.

Nếu bị kết tội, 2 ông này có thể bị phạt tới 45 năm tù và nộp phạt 5,5 triệu USD. Sau khi bị bắt, Greenwood và Walsh đã được bảo lãnh với khoản tiền 7 triệu USD. Tuy được về nhà nhưng cả 2 bị quản lý chặt việc đi lại.

Trong vụ thứ 2, James Nicholson, nhà sáng lập Westgate Capital Management, cũng bị FBI bắt vì tội khai khống số cổ phiếu của công ty. Thêm vụ thứ 3 là Mark Bloom, chủ chi nhánh North Hills Management, bị tố cáo đã biển thủ 13 triệu USD.

VIỆT KHUÊ (theo AFP)
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây