Mỹ: Tăng cường bảo vệ đảo Hawaii

Nước Mỹ đã chuẩn bị đối phó với mọi diễn biến bất ngờ liên quan đến CHDCND Triều Tiên, bao gồm cả nguy cơ Bình Nhưỡng sẽ phóng một tên lửa tầm xa hướng tới đảo Hawaii của Mỹ trong vài tuần tới. Đó là phát biểu của Tổng thống Barack Obama trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS ngày 22-6. Ông Obama cũng cam kết Mỹ sẽ không đáp lại bằng hành động giao chiến và khiêu khích.

Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã ra lệnh bổ sung các biện pháp bảo vệ cho Hawaii trong trường hợp có tên lửa được bắn tới vùng biển Thái Bình Dương. Theo thăm dò của Viện Gallup tại Mỹ, 51% người Mỹ tin rằng CHDCND Triều Tiên “là mối đe dọa lớn nhất với an ninh Mỹ”, vượt cả Iran, Iraq, Afghanistan và Pakistan.

Cùng ngày, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết CHDCND Triều Tiên đã cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi thành phố cảng Wonsan, Đông Bắc Triều Tiên. Cùng ngày, Bình Nhưỡng đã thông báo lệnh cấm tàu thuyền qua lại vùng biển trải dài khoảng 450 km, rộng 110 km dọc theo bờ biển thành phố Wonsan, trong khoảng thời gian từ ngày 25-6 đến 10-7. Đây là lần thứ 3 trong tháng này, JCG nhận được lệnh cấm tàu thuyền qua lại vùng biển phía Đông Triều Tiên. Lệnh cấm này là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa. Nhật Bản hiện đang chờ các thông tin tiếp theo rồi mới quyết định cách thức xử lý.

Cũng trong ngày 22-6, đại sứ các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc gặp nhau tại Seoul trong một hội nghị về an ninh để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak cũng sẽ thăm Nhật Bản vào ngày chủ nhật tới (28-6) để hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso bàn cách giảm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

H.Quốc (Theo CBS, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây