Mỹ và Afghanistan đẩy nhanh chuyển giao

Theo New York Times, trong cuộc gặp tại Nhà Trắng cuối tuần này, Tổng thống Mỹ B.Obama và người đồng nhiệm Afghanistan H.Karzai đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình chuyển giao các sứ mệnh tác chiến từ quân đội Mỹ và NATO cho các lực lượng Afghanistan.

Afghanistan sẽ dành quyền miễn trừ đặc biệt, bao gồm miễn trừ truy tố, đối với những lính Mỹ ở lại quốc gia Trung Á này sau năm 2014, tạo điều kiện cho Mỹ duy trì một lực lượng dưới 10.000 quân tại Afghanistan sau năm 2014. 

Mỹ cũng ủng hộ nỗ lực hòa giải Afghanistan đang tiến hành với Taliban, trong đó có kế hoạch thiết lập một văn phòng chính trị để Afghanistan đàm phán với lực lượng Taliban. Phía Afghanistan hài lòng với thỏa thuận Mỹ sẽ chuyển giao quyền kiểm soát các trung tâm giam giữ cho các lực lượng nước này.

Nhân dịp này, Tổng thống Hamid Karzai cũng tuyên bố sẽ từ chức khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2014, ủng hộ bầu cử tự do.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây