Myanmar ân xá gần 7.000 tù nhân

Theo Reuters, ngày 30-7, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã quyết định ân xá 6.966 tù nhân, trong đó có 155 người Trung Quốc khai thác gỗ trong tổng số 210 người nước ngoài. 155 thợ đốn gỗ của Trung Quốc bị phía Myanmar bắt giữ hôm 22-7 với tội danh hủy hoại tài sản công. Theo quyết định ân xá, 210 tù nhân người nước ngoài bị giam giữ tại các nhà tù trên toàn Myanmar sẽ được trả tự do kể từ ngày 30-7.

Việc Myanmar trả tự do cho số công dân Trung Quốc trên có thể giúp xoa dịu Bắc Kinh, vốn từng gửi công hàm phản đối và bày tỏ “đặc biệt” quan ngại về các bản án đối với công dân nước này, trong số đó có 153 người bị kết án tù chung thân. Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận những người khai thác gỗ đã được ân xá và sẽ trở về nhà vào ngày 31-7. Biên giới Myanmar - Trung Quốc từ lâu là một mảnh đất màu mỡ buôn bán trái phép gỗ và ngọc bích.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.