Năm 2021, xuất khẩu Việt Nam-New Zealand tăng hơn 23% ​

SGGPO
Tính đến tháng 10-2021, tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam – New Zealand ước đạt 1,08 tỷ USD tăng 23,15% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand đạt 534 triệu USD. Ở chiều ngược lại Việt Nam nhập khẩu từ New Zealand ước đạt 541 triệu USD.

Ngày 17-12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán New Zealand tại TPHCM tổ chức Hội thảo “Xúc tiến thương mại và đầu tư với thị trường New Zealand – Tận dụng cơ hội các chuỗi giá trị mới trong khối ASEAN – New Zealand".

Năm 2021, xuất khẩu Việt Nam-New Zealand tăng hơn 23%  ​ ảnh 1 Quang cảnh hội thảo

Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19-6-1975. Đến nay, quan hệ song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, du lịch…

Hai nước đang hướng đến hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD trong năm 2021.

New Zealand hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 31 của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19 nhưng kim ngạch xuất khẩu hai chiều giữa New Zealand và Việt Nam vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tốt. Năm 2020, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và New Zealand đạt 1,31 tỷ USD, tăng 6,9% so với năm 2019.

Tính đến tháng 10-2021 tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam – New Zealand ước đạt 1,08 tỷ USD tăng 23,15% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand đạt 534 triệu USD. Ở chiều ngược lại Việt Nam nhập khẩu từ New Zealand ước đạt 541 triệu USD.

Nhiều nhóm hàng được nước ta xuất khẩu sang New Zeland đạt kim ngạch cao như: Điện thoại các loại và linh kiện đạt 166 triệu USD, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt gần 71 triệu USD, giày dép, các loại đạt 40 triệu USD... Ở chiều ngược lại, sữa và sản phẩm từ sữa là mặt hàng nhập khẩu chính của nước ta từ New Zealand với gần 273 triệu USD.

Năm 2021, xuất khẩu Việt Nam-New Zealand tăng hơn 23%  ​ ảnh 2 Doanh nghiệp trao đổi tại Showroom xuất - nhập hàng hóa tại đường Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM)

Về hợp tác đầu tư, tính đến hết năm 2020, New Zealand có 42 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 209,5 triệu USD, đứng thứ 38/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư của New Zealand đầu tư vào 12 ngành lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 1 dự án, số vốn là 115 triệu USD đầu tư vào, chiếm 54,9% tổng vốn đầu tư; đứng thứ hai là lĩnh vực giáo dục đào tạo với 3 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 35,44 triệu USD, chiếm 16,9%; tiếp theo là lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với 3 dự án và 31,5 triệu USD vốn đăng ký…

Riêng tại TPHCM, năm 2021, New Zealand có 26 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 82,8 triệu USD, đứng thứ 47/105 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư.

Bên cạnh đó, một trong những thuận lợi của Việt Nam và New Zealand khi cùng là thành viên tích cực của các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP). Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực (RCEP) được ký trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã mang tới nhiều cơ hội hợp tác thành công mới cho cả Việt Nam và New Zealand.

Việc tận dụng cơ hội các chuỗi giá trị mới trong khối ASEAN – New Zealand là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng được thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi cung ứng mới trong khu vực ASEAN.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những điều chỉnh trong nội dung chương trình giáo dục phổ thông

Những điều chỉnh trong nội dung chương trình giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo đó, học sinh mỗi ngày học 1 buổi, mỗi buổi không quá 5 tiết học, mỗi tiết học 45 phút. Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường THPT đủ điều kiện thực hiện dạy học 1 buổi/ngày thực hiện theo hướng dẫn của Bộ.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng đột biến

Tại Hội nghị thông tin thị trường và kết nối với hệ thống phân phối khu vực châu Âu (EU) tổ chức ngày 11-8, bà Nguyễn Thảo Hiền, Vụ phó Vụ Thị trường Âu Mỹ, Bộ Công thương, cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU tăng đột biến, ước đạt 27,9 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank - ngân hàng dẫn đầu về số lượng thẻ JCB Platinum

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế JCB trao tặng Leading Licensee in Balance of Platinum Card 2021 - Ngân hàng dẫn đầu về số lượng Thẻ Platinum lưu hành 2021. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực phát triển, mở rộng thị trường dòng thẻ mang thương hiệu JCB nói chung cũng như hạng thẻ JCB Platinum nói riêng của Nam A Bank trong năm 2021. 

Nông nghiệp

Tây Ninh cơ cấu lại ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Tây Ninh nhưng nhìn chung sản xuất còn ở dạng tự phát, manh mún với thị trường nhỏ hẹp. Để khai thác tối đa tiềm năng vốn có, tỉnh đang thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đề ra mục tiêu tái cơ cấu lĩnh vực này, trong đó đặc biệt chú trọng ngành chăn nuôi.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />