Năm 2030, TP Tuy Hòa trở thành thành phố cây xanh

TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Hoàn thiện hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn TP Tuy Hòa" với mong muốn nhận được những ý kiến, giải pháp từ các chuyên gia, các nhà khoa học. Đây là cơ sở đến năm 2030, TP Tuy Hòa trở thành thành phố cây xanh.

Ngày 21-6, UBND TP Tuy Hòa tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Hoàn thiện hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn TP Tuy Hòa" với nhiều nhà quản lý, quy hoạch và chuyên gia về công tác quản lý cây xanh đô thị đóng góp nhiều ý kiến nhìn thẳng vào hiện trạng cây xanh đô thị của TP Tuy Hòa. Đồng thời, các chuyên gia cũng đóng góp những ý kiến, giải pháp trồng, phát triển hệ thống cây xanh gắn với quy hoạch xây dựng đô thị của TP Tuy Hòa trong thời gian tới.

c1.jpg
TP Tuy Hòa hướng đến thành phố cây xanh với nhiều loài đặc trưng, theo từng tuyến phố

Theo UBND TP Tuy Hòa, trên địa bàn hiện có 123 tuyến đường đã được đầu tư trồng cây xanh cơ bản hoàn chỉnh với khoảng 17.000 cây xanh đa dạng chủng loại như: bằng biển, bằng Đài Loan, lim xẹt (còn có tên khác là lim sét), giáng hương, bằng lăng, phượng vỹ, sao đen, muồng hoàng yến, me tây, nhạc ngựa, muồng đen, sổ hoa vàng... Đây là các loại cây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. TP Tuy Hòa có khoảng 27 công viên với tổng diện tích 59ha, giúp tạo mảng xanh, tăng mỹ quan đô thị và là các lá phổi tự nhiên cho thành phố.

c2.jpg
Khách du lịch đến với TP Tuy Hòa thích thú với mảng xanh dưới chân Núi Nhạn

Đặc biệt, "Rừng Núi Nhạn trong phố” với tổng diện tích 8,4ha, 450 loài cây, trong đó có nhiều loài cây gỗ quý đang được quan tâm đầu tư, hướng đến không chỉ là địa điểm tham quan lý tưởng, mà còn trở thành địa chỉ xanh phục vụ nghiên cứu, khám phá hệ sinh vật nhiệt đới đa dạng.

ht.jpg
Các đại biểu lắng nghe ý kiến của các chuyên gia đóng góp vào mục tiêu xây dựng Hoàn thiện hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn TP Tuy Hòa

Tuy nhiên, bên cạnh việc quy hoạch, tổ chức thực hiện tốt, công tác cây xanh vẫn còn một số mặt hạn chế như cây xanh trồng trên đường phố có nhiều chủng loại cây khác nhau nên chưa tạo được sự đồng bộ. Mật độ cây trồng còn thưa, một số tuyến đường chưa trồng cây nên chưa tạo được bóng mát, chưa đủ tiêu chuẩn 362:2005 của Bộ Xây dựng.

c3.jpg
UBND TP Tuy Hòa quan tâm nghiên cứu, chăm sóc các loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu

Nguyên nhân chính là do TP Tuy Hòa chưa có quy hoạch trồng cây xanh đô thị trên một số tuyến đường mới. TP Tuy Hòa thuộc khu vực bãi ngang ven biển, thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn bão, lốc xoáy, gió lớn nên cây xanh thường xuyên bị gãy cành, nghiêng, ngã đổ và hạn chế sự phát triển tự nhiên.

TP Tuy Hòa rất muốn nghe những ý kiến, giải pháp giúp địa phương hoàn thiện công tác quy hoạch, định hướng phát triển mảng xanh, hạ tầng cây xanh cần được quan tâm thực hiện bài bản, phù hợp với định hướng quy hoạch đô thị và định hướng phát triển hệ sinh thái xanh cho đô thị. Hướng đến hệ thống cây xanh phát triển đa dạng, nhiều tầng phân tán, đa dạng chủng loại, nhưng phân bố đặc trưng theo tuyến, khu vực và điểm nhấn.

Việc đầu tư phải có lộ trình, phù hợp giữa việc đầu tư hạ tầng, đô thị hóa, kế hoạch sử dụng đất và khả năng cân đối nguồn lực, duy trì, chăm sóc, bảo vệ cây xanh.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phải có giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng, huy động sự đồng hành của người dân trong phát triển cây xanh đô thị, từng bước hình thành hệ sinh thái xanh cho đô thị.

Đầu năm 2024, TP Tuy Hòa được trang Booking.com bình chọn là một trong 10 tỉnh, thành phố thân thiện nhất Việt Nam. Tuy Hòa đang phấn đấu trở thành một trong những đô thị đáng sống và có bản sắc riêng. Một phần quan trọng của sự thân thiện và bản sắc riêng đó có thể được xây dựng từ hệ thống cây xanh đô thị mà tỉnh Phú Yên và TP Tuy Hòa đã đặc biệt dành sự quan tâm trong những năm gần đây.

Tin cùng chuyên mục