Nam diễn viên Morgan Freeman nhận giải Thành tựu trọn đời 2011

(SGGPO).- Nam diễn viên từng nhận giải Oscar Morgan Freeman vừa được Viện Điện ảnh Mỹ (American Film Institute - AFI) trao giải Thành tựu trọn đời 2011.

Nam diễn viên Freeman, người vừa tổ chức sinh nhật lần 74 vào tuần trước, đã được Viện Điện ảnh Mỹ vinh danh trong buổi lễ được tổ chức hôm 9-6 (giờ địa phương) tại Los Angeles, Mỹ. Ông là người Mỹ gốc Phi thứ hai nhận được giải thưởng này, sau nam diễn viên Sidney Poitier (năm 1992).

Khởi nghiệp diễn xuất bắt đầu từ thập niên 70, trong gần 40 năm của sự nghiệp, Morgan Freeman đã hóa thân thành nhiều nhân vật trong hàng trăm bộ phim và gặt hái được rất nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

Morgan Freeman

Năm 2004, ông nhận được giải thưởng Oscar cho vai diễn võ sĩ trong phim “Million Dollar Baby” (Cô bé triệu đô), giải thưởng Quả cầu Vàng ở bộ phim "Driving Miss Daisy" (Lái xe cho cô Daisy) và giải của Hiệp hội diễn viên Mỹ - Sceen Actors Gulid Award (SGA).

Ngoài ra, Morgan Freeman đã xuất hiện trong hàng loạt bộ phim ăn khách như Unforgiven (Không thể tha thứ) (1992), Glory (Vinh quang) (1989), Seven (Bảy) (1995), Deep Impact (Thảm họa hủy diệt) (1998), The Sum of All Fears (Sự sợ hãi tột cùng) (2002) và The Dark Knight (Kỵ sĩ bóng đêm) (2008). Freeman đã cùng góp mặt với Bruce Willis, Helen Mirren và John Malkovich trong bộ phim Red (Đỏ); Dolphin's Tale (Huyền thoại cá heo), Wanted (Truy sát)...

Morgan Freeman trong phim "Wanted" (Truy sát)

Nam diễn viên Freeman là người thứ 39 nhận được vinh dự này của AFI. Trước ông, nhiều tên tuổi lớn của Hollywood đã nhận giải này như John Ford, Orson Welles, Bette Davis, Henry Fonda, James Stewart, Jack Lemmon, Gregory Peck, Elizabeth Taylor, Steven Spielberg, Clint Eastwood, Harrison Ford, George Lucas, Meryl Streep, Sean Connery, Al Pacino, Mike Nichols…

Được thành lập năm 1967, giải thưởng Thành tựu trọn đời của Viện Điện ảnh Mỹ được xét tặng hằng năm cho một nhân vật trong làng điện ảnh có những đóng góp nổi bật trong bộ môn nghệ thuật thứ bảy, với những thành quả được công nhận bởi đồng nghiệp và khán giả, có giá trị trường tồn.

Diệp Trúc Khuê (theo Xinhua)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật