Nam diễn viên Morgan Freeman nhận giải Thành tựu trọn đời 2011

(SGGPO).- Nam diễn viên từng nhận giải Oscar Morgan Freeman vừa được Viện Điện ảnh Mỹ (American Film Institute - AFI) trao giải Thành tựu trọn đời 2011.

Nam diễn viên Freeman, người vừa tổ chức sinh nhật lần 74 vào tuần trước, đã được Viện Điện ảnh Mỹ vinh danh trong buổi lễ được tổ chức hôm 9-6 (giờ địa phương) tại Los Angeles, Mỹ. Ông là người Mỹ gốc Phi thứ hai nhận được giải thưởng này, sau nam diễn viên Sidney Poitier (năm 1992).

Khởi nghiệp diễn xuất bắt đầu từ thập niên 70, trong gần 40 năm của sự nghiệp, Morgan Freeman đã hóa thân thành nhiều nhân vật trong hàng trăm bộ phim và gặt hái được rất nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

Morgan Freeman

Năm 2004, ông nhận được giải thưởng Oscar cho vai diễn võ sĩ trong phim “Million Dollar Baby” (Cô bé triệu đô), giải thưởng Quả cầu Vàng ở bộ phim "Driving Miss Daisy" (Lái xe cho cô Daisy) và giải của Hiệp hội diễn viên Mỹ - Sceen Actors Gulid Award (SGA).

Ngoài ra, Morgan Freeman đã xuất hiện trong hàng loạt bộ phim ăn khách như Unforgiven (Không thể tha thứ) (1992), Glory (Vinh quang) (1989), Seven (Bảy) (1995), Deep Impact (Thảm họa hủy diệt) (1998), The Sum of All Fears (Sự sợ hãi tột cùng) (2002) và The Dark Knight (Kỵ sĩ bóng đêm) (2008). Freeman đã cùng góp mặt với Bruce Willis, Helen Mirren và John Malkovich trong bộ phim Red (Đỏ); Dolphin's Tale (Huyền thoại cá heo), Wanted (Truy sát)...

Morgan Freeman trong phim "Wanted" (Truy sát)

Nam diễn viên Freeman là người thứ 39 nhận được vinh dự này của AFI. Trước ông, nhiều tên tuổi lớn của Hollywood đã nhận giải này như John Ford, Orson Welles, Bette Davis, Henry Fonda, James Stewart, Jack Lemmon, Gregory Peck, Elizabeth Taylor, Steven Spielberg, Clint Eastwood, Harrison Ford, George Lucas, Meryl Streep, Sean Connery, Al Pacino, Mike Nichols…

Được thành lập năm 1967, giải thưởng Thành tựu trọn đời của Viện Điện ảnh Mỹ được xét tặng hằng năm cho một nhân vật trong làng điện ảnh có những đóng góp nổi bật trong bộ môn nghệ thuật thứ bảy, với những thành quả được công nhận bởi đồng nghiệp và khán giả, có giá trị trường tồn.

Diệp Trúc Khuê (theo Xinhua)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.