Nam Định: Đào móng xây chùa phát hiện hàng trăm di vật thời Trần

Ngày 15-4, ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc bảo tàng Nam Định cho biết, trong quá trình đào móng xây giảng đường tại chùa Trùng Khánh ở làng Vạn Diệp, xã Nam Vân, TP.Nam Định khi tới độ sâu 80cm đã phát lộ một cụm di vật với hàng trăm di vật gồm gạch, ngói, bao nung, lá đề bằng đất nung; lon vại, nồi, nắp đậy bằng sành; bát đĩa bằng sứ tráng men ngọc có trang trí hoa cúc dây... Các di vật đều có niên đại thuộc văn hoá thời Trần.

Theo các nguồn tư liệu, chùa Trùng Khánh do vua Trần Minh Tông (1300-1357), vị vua thứ 5 của nhà Trần cho xây dựng. Đây cũng là nơi nhà vua tu hành những năm cuối đời và băng hà. Theo sư trụ trì chùa Trùng Khánh Thích Thanh Phúc, chùa đang tồn tại hiện nay được xây dựng thời nhà Nguyễn. Chùa Trùng Khánh vẫn chưa được công nhận là di tích lịch sử văn hoá. Trước đây, khi xây dựng các trường học, tại khu vực này cũng phát hiện nhiều mảnh gạch, ngói vỡ và gỗ lim có niên đại vào thời Trần.

Việc phát hiện các di vật thời Trần ở khu vực chùa Trùng Khánh giúp củng cố thêm nguồn sử liệu, làm nổi bật mối quan hệ giữa chùa với các di tích khác trong hệ thống các di tích thời Trần trên quê hương Tức Mặc-Thiên Trường. Cơ quan chức năng ở Nam Định tiếp tục mở rộng nghiên cứu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.