Mexico

Nạn bắt cóc tống tiền gia tăng

Theo số liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Liên bang (AFI), mỗi năm tại Mexico xảy ra 550 vụ bắt cóc, tống tiền, với mức đòi chuộc từ gần 1.000 đến 100.000 USD mỗi vụ. 

Trả lời phỏng vấn báo chí, Giám đốc AFI, ông Garcia Luna  nhấn mạnh đây là một trong những thách thức lớn đối với lực lượng cảnh sát liên bang và các địa phương, đồng thời kêu gọi các đơn vị tăng cường nỗ lực để ngăn chặn và triệt phá các băng nhóm chuyên bắt cóc, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em.
 
Sau khi nêu rõ hiện tượng bắt cóc tống tiền trong xã hội ngày càng trở nên phức tạp, ông Garcia Luna  cho rằng để có thể ngăn chặn một cách hữu hiệu nạn bắt cóc, các cơ quan chức năng cần tăng cường mở các khóa tập huấn kỹ thuật cho cán bộ và nhân viên của mình, phải kịp thời phát hiện, xử lý hoặc đưa ra khỏi hàng ngũ những cán bộ và nhân viên biến chất, tham nhũng, làm nội ứng cho bọn tội phạm.

Ngoài ra, các gia đình nạn nhân và xã hội nói chung cần tố cáo, vạch mặt các băng nhóm bắt cóc, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng hoạt động nhằm chặn đứng loại tội phạm nguy hiểm này.
 
 Theo số liệu của công ty Tư vấn An ninh quốc tế, khu vực Mỹ La-tinh chiếm tới 50% tổng số các vụ bắt cốc xảy ra trên thế giới, trong đó Columbia là nước đứng đầu danh sách với 4.000 vụ mỗi năm; tiếp đến là Mexico với 3.000 vụ và Argentina, 2000 vụ.
 

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.