NATO sẽ lập 2 bộ tư lệnh mới

SGGP
Mỹ và Đức đã đề nghị xây dựng 2 bộ tư lệnh mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại 2 quốc gia này nhằm khắc phục những điểm yếu trước bất kỳ xung đột tiềm tàng nào. 

Hai bộ tư lệnh mới sẽ giúp tăng khả năng đối phó Nga của NATO - Ảnh: Reuters

Hai bộ tư lệnh mới sẽ giúp tăng khả năng đối phó Nga của NATO - Ảnh: Reuters

Một bộ chỉ huy mới của NATO sẽ được thành lập ở đảo Norfolk, bang Virginia (Mỹ), nơi NATO đã có các cơ sở đang hoạt động, và một bộ tư lệnh khác ở Ulm hoặc có thể tại TP Cologne (Đức). Đây là 2 địa điểm đã có các cơ sở của NATO và các cơ sở đa quốc gia. Việc thành lập 2 bộ tư lệnh mới này, cần khoảng 1.500 nhân lực, sẽ là việc mở rộng quy mô đầu tiên trong vòng 2 thập kỷ qua kể từ khi NATO cắt giảm mạnh nhân sự vào năm 2011. 

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và bộ trưởng quốc phòng các nước đồng minh sẽ họp tại Bỉ vào tuần tới để thảo luận kế hoạch thành lập 2 bộ tư lệnh trên, mở đường cho các nhà lãnh đạo NATO đưa ra quyết định chính thức tại cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 7 tới. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.