Nên phát hành tiền polymer 20.000 đồng và 10.000 đồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) vừa có công văn yêu cầu các ngân hàng có trang bị máy ATM cài đặt các chương trình phần mềm sao cho đảm bảo mỗi máy ATM phải cung cấp đủ tiền theo 4 loại mệnh giá cho khách hàng gồm: 500.000 đồng, 100.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng (hoặc 10.000 đồng).

Sở dĩ SBV yêu cầu điều này vì thực tế qua kiểm tra cho thấy các máy ATM của các ngân hàng hiện chỉ sử dụng chủ yếu loại tiền mệnh giá 100.000 đồng.

Theo SBV, việc lưu hành quá nhiều tiền mệnh giá 100.000 đồng không những làm mất cân đối cơ cấu các loại tiền trong lưu thông, ảnh hưởng đến công tác phát hành tiền mà còn làm xuất hiện hiện tượng thiếu tiền lẻ tại các đô thị lớn.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng trục trặc kỹ thuật đối với máy ATM của một số ngân hàng trong thời gian qua, SBV yêu cầu các ngân hàng có máy ATM phải tăng cường tiếp quỹ tiền mặt, kiểm tra, khắc phục kịp thời các sự cố kỹ thuật của ATM, tạo điều kiện thuận lợi và an toàn đối với khách hàng sử dụng ATM.

Đa số ý kiến cho rằng quy định bắt buộc trên là tích cực, nhằm cân bằng lại cơ cấu mệnh giá tiền trong nước. Tuy nhiên có ngân hàng cho rằng hiện nay mới chỉ có 3 mệnh giá 500.000 đồng, 100.000 đồng và 50.000 đồng in trên giấy polymer còn tiền 20.000 đồng và 10.000 đồng vẫn là tiền cotton.

Do đó mặc dù ngân hàng đầu tư máy ATM với công nghệ rất hiện đại (từ 30.000 đến 38.000 USD/máy) nhưng việc cài đặt sử dụng cùng một lúc tiền cotton và polymer thì máy ATM rất dễ bị lỗi và người dân rất dễ bị mất tiền. Đây là nguyên nhân các máy ATM của các ngân hàng không thể xài nhiều loại tiền khác nhau.

Điều các ngân hàng lo ngại nữa là không đủ tiền polymer cho máy ATM, trong khi tiền cotton hiện quá cũ, dẫn đến máy ATM dễ đếm nhầm hoặc khó nhận dạng. Ngoài ra, hiện nay loại tiền giấy mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng ngày càng trở nên khan hiếm, gây khó khăn trong giao dịch, thanh toán.

Đặc biệt theo báo cáo của Chi cục Kho bạc Nhà nước, từ khi phát hành tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng và 100.000 đồng, thì tiền giả ở các mệnh giá này đã giảm xuống 40% so với trước nhưng tiền giả mệnh giá 20.000 đồng lại tăng lên trong khi người dân lại ít cảnh giác với tiền giả mệnh giá này.

Vì vậy để cho các máy ATM có thể sử dụng nhiều loại tiền khác nhau và hạn chế tiền giả, các ngân hàng thương mại kiến nghị SBV nên xem xét phát hành loại tiền polymer có mệnh giá 10.000 đồng và 20.000 đồng thay thế tiền cotton. 

VĨNH NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VietinBank vinh dự nhận giải “Đơn vị cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2020

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Dai-ichi Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 2 Nơi làm việc tốt nhất Ngành Bảo hiểm năm 2020

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành Bảo hiểm, đồng thời đứng trong Top 33 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho tất cả các ngành nghề, do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe cùng Công ty nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam tổ chức khảo sát và công bố. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế