Kết nạp đảng viên lớp Hồ Chí Minh

Nét mới - kinh nghiệm mới

“Đợt kết nạp đảng viên lớp Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Người” theo tinh thần Chỉ thị 44-KH/TƯ của Ban Bí thư hiện nay đang được các cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ TPHCM tổ chức thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Nét mới của đợt này là Thành ủy TPHCM chính thức “đặt hàng” các cơ sở Đảng nâng cao tỷ lệ đảng viên là đoàn viên TNCS và công nhân trực tiếp sản xuất.

  • Chưa thể mừng vội...

Lớp đảng viên trẻ kết nạp đợt 19-5 tại Đảng bộ Công ty Điện lực thành phố. Ảnh: HOÀI NAM

Trên địa bàn TPHCM hiện có khoảng 360.000 đoàn viên TNCS, riêng trong năm 2004 số đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho các cấp ủy là 15.195 người và đã có 2.761 đoàn viên được kết nạp Đảng. So với năm 2003, việc phát triển đảng viên trẻ tăng đáng kể, khu vực quận huyện tăng 42,36%, khu vực đại học chuyên nghiệp tăng 52,94%. Đoàn Anh Thao (cán bộ Đoàn TNCS khối Bộ Xây dựng) mới được kết nạp Đảng, tâm sự: “Tôi tự hào mình là đảng viên Đảng CSVN. Đảng thực sự là môi trường giúp tôi phấn đấu, rèn luyện tốt hơn”. Từ đầu năm đến nay, 19 quần chúng ưu tú thuộc Đảng bộ cơ quan Thành Đoàn TNCS TPHCM được kết nạp vào Đảng và đều có chung suy nghĩ, tình cảm như Thao. Đây là điều đáng mừng. Nhưng để làm tốt đợt kết nạp lớp đảng viên lớp Hồ Chí Minh, Bí thư Thành đoàn Tất Thành Cang cho rằng: “Vẫn chưa thể mừng vội, còn gian nan lắm!”.

Theo anh Cang, đó là tỉ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng còn khá thấp, chỉ hơn 30% so với số lượng đã giới thiệu. Hơn nữa nếu so với tổng số đảng viên mới của toàn Đảng bộ thì tỉ lệ đảng viên trẻ chưa tới 50%. Ngoài bộ phận đoàn viên thiếu rèn luyện, sa sút về phẩm chất, năng lực công tác, chính các cấp ủy Đảng còn nhiều thiếu sót. Một số cấp ủy thiếu nghị quyết về công tác thanh niên, thiếu phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ đoàn viên ưu tú. Một số nơi còn khắt khe trong đánh giá nỗ lực phấn đấu của giới trẻ hoặc so sánh đánh giá một cách khập khiễng. Điều này phần nào lý giải tại sao có tới 15% ủy viên thường vụ quận Đoàn-huyện Đoàn và gần 50% Bí thư Đoàn phường-xã chưa được xem xét kết nạp Đảng.

So với tỷ lệ đoàn viên TNCS được kết nạp Đảng thì tỷ lệ công nhân trực tiếp sản xuất vào Đảng năm 2004 còn khiêm tốn hơn (mới chiếm 26% tổng số đảng viên được kết nạp). Đảng bộ khối Bộ Công nghiệp tại TP hiện có 135.000 công nhân (trong đó có gần 18.000 đoàn viên TNCS; 1.535 cảm tình Đảng), chiếm 1/3 tổng số công nhân hiện đang làm việc trong doanh nghiệp nhà nước ở TPHCM. Từ đầu nhiệm kỳ năm 2001 đến nay, toàn Đảng bộ kết nạp 1.643 đảng viên mới (tăng 36,9% so với chỉ tiêu), trong đó năm 2004 kết nạp 430 đảng viên và dự kiến đến hết năm 2005, toàn Đảng bộ sẽ phát triển thêm 400 đảng viên lớp Hồ Chí Minh.

“Nhưng con số trên chưa phản ánh đúng tình hình của đơn vị” - Nguyễn Duy Tân, Bí thư Đảng ủy khối Bộï Công nghiệp thừa nhận. Có một thực tế, phần lớn công nhân là lao động nhập cư. Họ khá mệt mỏi sau giờ làm việc nên không mấy hứng thú nâng cao trình độ văn hóa, bồi dưỡng lý luận chính trị. Nhiều người chỉ muốn làm việc cật lực, cải thiện thu nhập hoặc cho rằng vào Đảng phải là người có công với cách mạng, cán bộ “cơ cấu” nên tự ti, nhìn Đảng “quá cao” và chưa tự nguyện phấn đấu vào Đảng. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình (Văn phòng Đảng ủy Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn-Samco) tỏ ra lo ngại vì một số quần chúng có truyền thống gia đình tốt, nhưng không tích cực trong việc rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

  • Từ bài học nhận thức đúng…

Là một sinh viên, anh Lê Hoàng Việt Lâm (Đại học An Ninh Nhân dân) mạnh dạn đề xuất giải pháp “6 có” để tạo bước “đột phá” trong việc bồi dưỡng một người đủ điều kiện để vào Đảng. Đó là có tri thức, chuyên môn, trình độ văn hóa, lối sống lành mạnh, cởi mở, quan hệ tốt với những người xung quanh và có trách nhiệm với xã hội, cũng như những vấn đề mà xã hội đặt ra. Theo anh, tuổi trẻ có khát vọng đột phá dám nghĩ, biết làm, nhưng dễ rơi vào tình trạng vô kỷ luật. Họ có tính tự lập, tự khẳng định mạnh mẽ, nhưng cũng dễ tự mãn và dễ ngộ nhận giữa hiện tượng – bản chất, đúng – sai và thật – giả. Họ giàu ước mơ, lạc quan nhưng do thiếu kinh nghiệm sống, chưa từng trải nên dễ tự ti chán nản.

Lê Quang Định (Phó Chủ tịch UBND phường An Khánh, quận 2,  TPHCM) đề xuất : “Cấp ủy Đảng cần quan tâm giáo dục thanh niên để có động cơ đúng đắn vào Đảng. Qua đó, kịp thời phát hiện, loại bỏ những người vào Đảng để toan tính cá nhân”. Nhận thức về đợt kết nạp đảng viên lớp Hồ Chí Minh, Đảng ủy Samco coi đây là một biện pháp trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảm bảo tính kế thừa, qua đó khắc phục tình trạng khắt khe, hẹp hòi trong phát triển Đảng. Tính đến cuối tháng 4-2005, Samco đã kết nạp thêm 13 đảng viên lớp Hồ Chí Minh và đang chuẩn bị 16 hồ sơ phát triển Đảng, cũng như tổ chức cho 33 cảm tình Đảng học tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 5. Thực tế đã chứng minh việc phát triển Đảng còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

  • ...đến những kinh nghiệm thành công

Tổng Công ty SXKD - Xuất nhập khẩu giấy in-bao bì (Liksin) là đơn vị có nhiều thành tích trong phát triển Đảng trong thanh niên công nhân. Kinh nghiệm cho thấy, Đảng ủy luôn chú trọng công tác tạo nguồn, gây dựng “hạt giống đỏ” để phát triển Đảng bằng việc duy trì hoạt động của các nhóm “Xung kích”, “Tình nguyện” bằng các chuyến về nguồn, giúp lớp trẻ và những cảm tình Đảng nâng cao trách nhiệm đối với xã hội. Nhờ đó, từ tháng 10-2004 đến nay, Đảng bộ Liksin đã kết nạp trên 20 đảng viên mới lớp Hồ Chí Minh và đang bồi dưỡng được 82 cảm tình Đảng. Bí thư Đảng bộ Nguyễn Thanh Lập tỏ rõ quyết tâm: Liksin đã cử cán bộ chuyên trách cùng làm việc với cấp trên để sớm hoàn tất hồ sơ liên quan tới công tác phát triển Đảng.

Hàng quý, Đảng ủy họp kiểm tra tiến độ phát triển Đảng lớp Hồ Chí Minh. Khi gặp trường hợp nằm trong diện phát triển Đảng có khó khăn, thì chi bộ quan tâm, làm đến nơi đến chốn, không buông xuôi. Còn ở Đảng bộ khối Bộ Công nghiệp, Ban Thường vụ tăng cường 3 cán bộ “đặc trách” chuẩn bị hồ sơ cho đối tượng cảm tình Đảng để kết nạp Đảng. Kinh nghiệm của Đảng bộ XN Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre là chú trọng nâng cao nhận thức chính trị, trình độ văn hóa, tay nghề của công nhân để tạo nguồn cho tổ chức cơ sở Đảng. Từ khi triển khai Chỉ thị 44, đơn vị đã kết nạp được 4 đảng viên mới và đặt chỉ tiêu đến cuối năm 2005 sẽ phát triển thêm 6-8 đảng viên nữa, trong đó tập trung đội ngũ kỹ sư trẻ, công nhân trực tiếp sản xuất và coi đây là lực lượng cán bộ kế thừa.

Nhóm phóng viên
 

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Cương: Có phương pháp tập hợp thanh niên phù hợp với từng nhóm đặc thù

Cần phân loại thanh niên thành từng nhóm đặc thù để có phương pháp tập hợp phù hợp; chú ý phát triển đoàn viên là học sinh phổ thông trung học và tạo điều kiện cho các em hoạt động phong trào Đoàn, từ đó giúp các em rèn luyện phấn đấu vào Đảng khi theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Đối với thanh niên công nhân các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, nơi nào chưa có tổ chức Đoàn, phải tập trung xây dựng nòng cốt tại chỗ hoặc đưa đoàn viên TNCS vào làm việc tại các doanh nghiệp để gây dựng phong trào, xây dựng tổ chức Đoàn và phát triển đoàn viên. Riêng số công nhân lao động tại các doanh nghiệp nhỏ ở phường-xã, nếu đủ số lượng thì thành lập chi đoàn, còn không đủ thì tổ chức sinh hoạt ghép. Đối với những sinh viên đang sinh hoạt tại chi đoàn, chi hội ở trường, nếu có nguyện vọng sinh hoạt Đoàn, Hội tại phường-xã nơi cư trú thì tạo điều kiện giúp các em rèn luyện phấn đấu vào Đảng.
(Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Thành đoàn TPHCM tháng 5-2005)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP