Nga cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài tại Nga ngày 14-12, cảnh báo rằng thế giới có nguy cơ leo thang các cuộc xung đột hiện tại và xuất hiện các xung đột mới, bao gồm những xung đột lâu dài giữa các nước.

Theo Sputnik, hiện nay trên thế giới đang gia tăng vấn đề an ninh toàn cầu và khu vực, chủ yếu là do chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan lan rộng. Ngoài ra, Tổng Tham mưu trưởng Nga cũng lưu ý về chính sách không thân thiện đối với Nga của NATO và nguy cơ mất cân bằng lực lượng chiến lược do xuất hiện các loại vũ khí mới và lập ra hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. Các vấn đề phổ biến bất hợp pháp vũ khí hủy diệt hàng loạt, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán ma túy, chủ nghĩa ly khai, tình trạng di cư không kiểm soát được và thái độ bài ngoại cũng có nguy cơ tiềm ẩn gây nên các cuộc xung đột, theo ông Gerasimov.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.