Nga đòi có thỏa thuận văn bản để mở khí đốt cho châu Âu

Filip Cornelis (trái), trưởng đoàn giám sát của EU về khí đốt, gặp Vadym Chubrun, Phó Giám đốc Naftogaz ở Kiev ngày 9-1

Theo BBC sáng nay, các quan sát viên EU đã có mặt tại Ukraine để giám sát hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu. Tuy nhiên, Nga và Ukraine vẫn tiếp tục tranh cãi. Phía Nga nói chỉ chấp nhận mở lại nguồn cung khí đốt nếu 2 bên ký văn bản thỏa thuận.

Trước đó, Nga cho biết sẽ mở lại nguồn khí đốt ngay sau khi Nga, Ukraine và các quan sát viên EU bắt đầu công việc. Trong lúc này, Nga vẫn tiếp tục cáo buộc Ukraine “đánh cắp” khí đốt của Nga. T

ổng thống Nga, Dmitry Medvedev nói: “Mục đích của chúng tôi là phải tìm ra ai là người đáng lên án vì đánh cắp khí đốt. Hành động như vậy không thể bỏ qua”. Tổng thống Ukraine, Viktor Yushchenko đã bác bỏ mọi cáo buộc nước này “đánh cắp” khí đốt của Nga.

Cho tới nay, có 15 nước châu Âu bị ảnh hưởng trầm trọng do Nga ngừng cung cấp khí đốt trong khi nhiệt độ đang ở dưới 10OC tại phần lớn châu Âu. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho biết, Nga sẽ bán khí đốt cho Ukraine với giá thị trường là 470 USD/1.000m3 trong quý 1-2009. Phía Ukraine vẫn đòi mua chỉ với giá 250 USD/1.000m3.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.