Nga - Gruzia ký thỏa thuận để Nga vào WTO

Ngày 9-11, tại Geneva (Thụy Sĩ), Nga và Gruzia đã ký một thỏa thuận mở đường cho Mátxcơva gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau 18 năm đàm phán.

Thỏa thuận với Gruzia là rào cản quan trọng cuối cùng được tháo gỡ để Nga – nền kinh tế lớn nhất chưa là thành viên của WTO gia nhập vào tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu này.

Sự kiện này hứa hẹn giúp mở rộng nền kinh tế Nga với GDP hiện nay là 1.900 tỷ USD. Sau đó, ngày 10-11, trong phiên họp cấp chuyên viên của WTO, 62 quốc gia có thỏa thuận với Mátxcơva sẽ ngồi lại để thảo luận về việc thông qua tư cách thành viên của Nga tại WTO. Nếu mọi việc suôn sẻ, việc gia nhập WTO của Nga có thể được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO vào ngày 15-12 năm nay.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.