Ngân hàng Standard Chartered “Ngạc nhiên” về kiềm chế lạm phát ở VN

* Doanh nghiệp cần đổi mới để tiếp cận thị trường xuất khẩu

(SGGP).- Trong báo cáo cập nhật kinh tế 6 tháng đầu năm 2010 được công bố hôm qua, 5-7, Ngân hàng Standard Chartered tỏ ra “ngạc nhiên” trước thành tích kiềm chế lạm phát của Việt Nam.

Theo các chuyên gia của Standard Chartered, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã theo đúng như dự đoán của ngân hàng này, ở mức 6,2%-6,4% trong quý 2-2010 như Chính phủ đã ước tính, sau khi đạt 5,8% trong quý 1.

“Chúng tôi khá ngạc nhiên khi lạm phát được kiềm chế trong nửa đầu năm 2010, với mức lạm phát hàng tháng được kiềm chế quanh mức 0,1%-0,3% trong 3 tháng gần đây” - báo cáo của Standard Chartered nhận xét.

Ngân hàng này cho rằng, chính việc giảm nhẹ của giá cả thực phẩm, nhà đất và vận tải - những yếu tố chiếm gần 60% tỷ trọng CPI - đã trực tiếp góp phần giảm tỷ lệ lạm phát. Với tình hình lạm phát khả quan trong những tháng gần đây, Standard Chartered đã điều chỉnh giảm dự đoán lạm phát của Việt Nam trong năm 2010 từ 11,5% xuống 9,5%.

* “Trong thời gian sắp tới, các doanh nghiệp Việt Nam cần đổi mới thị trường, sản phẩm và công nghệ để tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu”, đây là khuyến cáo của TS Lê Đăng Doanh tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam và thế giới năm 2010, cơ hội xuất khẩu và phát triển kinh tế địa phương” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ tổ chức vào ngày 5-7.

Theo ông Doanh, vào năm 2015, 1.000 mặt hàng Trung Quốc sẽ được nhập vào với thuế suất chỉ từ 0- 5%. Đây là khó khăn lớn cho doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, hiện nay Việt Nam cần ổn định kinh tế vĩ mô, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư; đồng thời doanh nghiệp phải tăng cường liên kết với nhau.

H. YÊN - L.CHINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế