Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại khu vực phía Nam chính thức đi vào hoạt động

SGGPO
Sáng 10-4, Bệnh viện Từ Dũ đã chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại khu vực phía Nam ra đời theo hình thức phi lợi nhuận nhằm cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh không được tiếp cận nguồn sữa mẹ, nhất là những trẻ sinh non mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Ngân hàng sữa mẹ - Bệnh viện Từ Dũ hoạt động theo mô hình thu thập sữa tự nguyện hiến tặng từ các bà mẹ đang nuôi con nhỏ bằng sữa của mình. Nguồn sữa hiến tặng này được các bác sĩ chọn lọc từ những bà mẹ không mắc bệnh lý (viêm gan siêu vi, HIV...), không có các hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sữa mẹ và được kiểm tra, xét nghiệm máu theo quy trình rất nghiêm ngặt.

Sau đó, sữa được thanh trùng, bảo quản trong điều kiện vô khuẩn và cung cấp cho trẻ sơ sinh không được tiếp cận sữa mẹ như bình thường.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại khu vực phía Nam chính thức đi vào hoạt động ảnh 1 Quy trình cho sữa được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Theo bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, mỗi năm tại bệnh viện này có khoảng 6.000 – 7.000 trẻ sơ sinh non tháng với các bệnh lý đi kèm rất cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng điều trị, hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Hiện phần lớn trẻ phải sử dụng sữa công thức do hoàn cảnh khách quan. Chính vì thế, ngân hàng sữa mẹ ra đời sẽ giải quyết được nhu cầu cấp bách này.
Trước tiên, sữa trong ngân hàng sữa mẹ sẽ được cung cấp cho trẻ sinh non của Bệnh viện Từ Dũ. Về lâu dài, khi nguồn sữa hiến tặng dồi dào hơn, ngân hàng sẽ cung cấp sữa cho các bệnh viện sản nhi khác trên địa bàn như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố...
Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại khu vực phía Nam chính thức đi vào hoạt động ảnh 2 Các đại biểu cắt băng khánh thành Ngân hàng sữa mẹ - Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Tại lễ khai trương Ngân hàng sữa mẹ - Bệnh viện Từ Dũ, GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thực tế có rất nhiều trẻ sơ sinh không được tiếp cận nguồn sữa mẹ với những lý do bất khả kháng như: mẹ qua đời, mẹ mắc các bệnh lý khác, mẹ không thể cho con bú...
Do đó, ngân hàng sữa mẹ ra đời sẽ giúp cho số trẻ này được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ sơ sinh mắc các bệnh lý nguy hiểm. Bên cạnh đó, ngân hàng sữa mẹ cũng giúp nâng cao nhận thức, thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ trong cộng đồng.

Sắp có hướng dẫn quốc gia về ngân hàng sữa mẹ ở Việt Nam

Chiều cùng ngày, tại TPHCM, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức FHI 360 – Alive &Thrive (A&T -Tổ chức phát triển phi lợi nhuận, hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người một cách bền vững) tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm thiết lập và vận hành Ngân hàng sữa mẹ và Góp ý kiến xây dựng Hướng dẫn quốc gia về Ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam”. Hội thảo có sự tham gia của 40 đại biểu đến từ 13 bệnh viện của 9 tỉnh trên cả nước.
Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại khu vực phía Nam chính thức đi vào hoạt động ảnh 3 Kiểm tra và chọn lọc nguồn sữa tại Ngân hàng sữa mẹ.  Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hội thảo đã chia sẻ những kết quả rất đáng khích lệ từ Ngân hàng sữa mẹ Đà Nẵng sau hai năm hoạt động. Tới nay, Ngân hàng sữa mẹ Đà Nẵng đã cung cấp 4,000 lít sữa mẹ cho hơn 7,200 trẻ, trong đó 2,600 trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý. Trung bình mỗi ngày, Ngân hàng sữa mẹ Đà Nẵng nhận 4,7 lít sữa. Mỗi bà mẹ hiến 9,3 lít sữa, thời gian hiến tặng trung bình 30 ngày.

Sau 2 năm hoạt động, việc sử dụng sữa công thức và sữa bà mẹ khác (chưa qua thanh trùng) trong 14 ngày đầu đời của các trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đã giảm hẳn. Hoạt động của ngân hàng sữa mẹ cũng làm thay đổi nhận thức của bà mẹ và cán bộ y tế về tầm quan trọng của sữa mẹ. Tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn tại thời điểm xuất viện ở khoa hậu sản tăng hơn gấp đôi sau gần 1 năm triển khai ngân hàng sữa mẹ, từ 35.1% lên 78.9%.

Hiện tại, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em đang xây dựng Hướng dẫn quốc gia về thành lập ngân hàng sữa mẹ và cung cấp dịch vụ ngân hàng sữa mẹ, để các đơn vị/địa phương khác căn cứ nhu cầu thực tiễn có thể thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ tại địa phương.

Việt Nam đăng cai phiên họp mạng lưới ngân hàng sữa mẹ khu vực Đông nam Á mở rộng

Cũng trong chiều 10-4, Tổ chức FHI 360 – Alive &Thrive phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng sữa mẹ Philippines chọn Việt Nam là địa tổ chức hội thảo đầu tiên về việc thành lập Mạng lưới Ngân hàng sữa mẹ khu vực Đông Nam Á mở rộng.

Mạng lưới này sẽ thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và thống nhất các tiêu chuẩn, quy trình hoạt động của ngân hàng sữa mẹ theo chuẩn mực quốc tế. Hội thảo có sự tham dự của 20 đại biểu đến từ ngân hàng sữa mẹ đến từ 6 quốc gia (Trung Quốc, Myanmar, Philippines, Singapore, Việt Nam, Thái Lan).

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Phát hiện sớm và quản lý bệnh tăng huyết áp

Tại TPHCM, mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng đã bắt đầu phát huy hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc lấp khoảng trống quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thắt chặt kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, doanh nghiệp đang là đơn vị sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các dòng sản phẩm bao gồm sữa bột (trẻ em và người lớn), bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, kem, phô mai…

Thuốc