Ngành Kỹ thuật xây dựng và Quản lý xây dựng khác nhau thế nào?

* Cho em hỏi ngành Kỹ thuật xây dựng và ngành Quản lý xây dựng có khác nhau không? Nếu em học ngành Kỹ thuật xây dựng, ra trường cơ hội việc làm sẽ như thế nào? (TRẦN TIẾN LONG, huyện Bến Lức, tỉnh Long An)

- Th.S NGUYỄN TRẦN NGỌC PHƯƠNG, Giám đốc Trung tâm Marketing và Phát triển thương hiệu (Trường ĐH Công nghệ TPHCM): Ngành Kỹ thuật xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người (như nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, đường cao tốc, cầu đường, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, công trình trên biển...).

Trong khi đó, ngành Quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án (như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình).

Nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật xây dựng và ngành Quản lý xây dựng liên tục gia tăng qua các năm. Theo các chuyên gia dự báo, mỗi năm sẽ cần thêm khoảng 400.000-500.000 lao động ở nhiều trình độ, nhiều chuyên ngành, nhiều vị trí cấp bậc khác nhau. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì nhu cầu xây dựng cơ bản cho dân dụng, dân sinh, các công trình công nghiệp, giao thông - công chánh, cấp thoát nước - hạ tầng khác… luôn phải phát triển và hoàn thiện không ngừng.

Giáo dục hội nhập

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.