Ngày thi đầu tiên: 63 thí sinh bị kỷ luật

(SGGPO). – Báo cáo của Bộ GD-ĐT tối 1-7 cho biết, tổng số thí sinh đến dự thi môn Toán là 852.983, đạt tỷ lệ 99.11% (cụm thi tốt nghiệp 253.785, đạt 99.25%; cụm thi đại học 599.198 đạt 99.05%). Môn Ngoại ngữ có 637.166 thi, đạt tỷ lệ 99.36% (cụm thi tốt nghiệp 151.516, đạt 99.43%; cụm thi đại học 485.650, đạt 99.33%).

Tổng số thí sinh vi phạm kỷ luật trong ngày thi đầu tiên là 63 thí sinh (15 khiển trách, 8 cảnh cáo, 40 đình chỉ). Bộ GD-ĐT nhận định, ngày thi đầu tiên về cơ bản đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các trường hợp bất thường (thí sinh khiếm thị, thí sinh không thể viết được, thí sinh thiếu giấy tờ …) đã được các Hội đồng thi xử lý theo quy chế và tạo điều kiện để các thí sinh dự thi. Tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, trong thời gian thí sinh đi thi; thời tiết mát mẻ.

16 giờ chiều 1-7,  kết thúc môn thi ngoại ngữ Tiếng Anh, nhiều thí sinh có chung nhận xét đề thi năm nay khó hơn năm trước. Dự báo tỷ lệ bị điểm thấp môn này sẽ cao.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Khuyến quận 10, một số thí sinh sẽ đăng ký  xét tuyển ĐH khối A cho rằng đề thi môn Anh văn quá khó và dài nên chỉ mong đạt điểm trung bình. Theo các thí sinh đề thi dài với 64 câu trắc nghiệm, 4 câu viết và 1 bài tự luận yêu cầu viết 140 từ nên nhiều em làm không kịp thời gian.

Thí sinh Lê Đạt  và nhóm bạn học Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh cho biết đề thi ở phần trắc nghiệm lẫn tự luận ( viết) đều khó như nhau. Tương tự, những thí sinh ở Trường THPT Củ Chi, Vĩnh Lộc ( Bình Chánh) cũng nhận xét đề thi quá khó và chỉ có những ai chọn khối A1, D thì có thể làm bài thi dễ dàng hơn.

Với một số thí sinh chịu khó học và có năng lực về môn này thì cho rằng đề không quá khó. Tuy nhiên số thí sinh tự tin làm bài tốt và làm trọn đề thi môn ngoại ngữ không nhiều.

Chiều 1-7, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu thanh tra thi tại cụm thi 65 tại tỉnh Vĩnh Long. Toàn tỉnh có 8.220 thí sinh dự thi. Trong đó, cụm thi ĐH có 6.631 thí sinh do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long chủ trì, cụm thi xét tốt nghiệp do Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì có 1.589 thí sinh. Toàn tỉnh có 87% thí sinh đăng ký dự thi ngoại ngữ. Tỉnh hỗ trợ 200.000-300.000 đồng thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để đi thi.

Thí sinh làm bài thi môn Tiếng Anh tại điểm thi Trường THPT Phạm Hùng

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trực tiếp kiểm tra tình hình thi tại điểm thi Trường THPT Phạm Hùng, Trường THPT Nguyễn Trường Toản. Đánh giá về tình hình thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng công tác tổ chức của tỉnh khá nghiêm túc, thí sinh làm bài trật tự, đúng quy chế. Toàn tỉnh có 87% thí sinh đăng ký thi ngoại ngữ là khá bất ngờ vì Tây Nam Bộ được xem là vùng khó khăn, hạn chế so với các khu vực khác.

 Phan Thảo - Khánh Bình - Thanh Hùng


  • Giám thị ký nhầm, thí sinh phải chép lại bài

Ở cụm thi ĐH do Trường ĐH Luật TPHCM chủ trì tại tỉnh Bến Tre, trong giờ thi môn Toán, giám thị ký nhầm lên giấy thi và sau vài phút mới phát hiện. Sau đó cán bộ coi thi đã thu bài, phát giấy thi mới và bắt TS chép lại bài. Cán bộ coi thi đã cho bù giờ lại cho TS. Đây là sai sót nghiêm trọng nên bộ đã yêu cầu chủ tịch hội đồng của cụm thi này báo cáo toàn bộ sự việc để có hướng xử lý…

THANH HÙNG

  • Cần Giờ: Tận dụng xe buýt nhỏ đưa đón thí sinh

Từ 4 giờ 30 sáng 1-7, 60 TS là học sinh lớp 12, Trường THPT Bình Khánh (huyện Cần Giờ) đã có mặt tại đầu phà Bình Khánh để được 6 xe buýt nhỏ chở đến các điểm thi. Đây là trường THPT duy nhất của huyện Cần Giờ tổ chức xe đưa đón học sinh. Các trường còn lại như THPT Cần Thạnh, THPT An Nghĩa ở quá xa trung tâm thành phố nên hầu hết TS đã tự túc di chuyển lên địa điểm thi từ tối 29-6.

Thầy Ngô Tấn Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Khánh cho biết, trước khi diễn ra kỳ thi, 80 TS thuộc diện nghèo và cận nghèo của xã Bình Khánh đã được UBND xã hỗ trợ 500.000 đồng/em chi phí đi lại, những TS còn lại được hỗ trợ 100.000 đồng/em.

THU TÂM

  • Sĩ tử ở Huế ăn cơm miễn phí tại khách sạn 4 sao

Trưa 1-7, hàng trăm sĩ tử thi THPT Quốc gia 2016 tại điểm Trường ĐH Sư phạm Huế sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên đã đến khách sạn Saigon Morin Huế để ăn trưa miễn phí. Tuy là cơm miễn phí nhưng các nhân viên lễ tân của khách sạn này phục vụ sĩ tử và phụ huynh đến ăn cơm rất lịch sự và chu đáo theo đúng tiêu chuẩn của một khách sạn 4 sao. Phần cơm miễn phí tại khách sạn này khá đầy đủ bao gồm cơm, canh, thịt, cá, nước mát và sữa… Khách sạn Saigon Morin Huế sẽ hỗ trợ 500 suất cơm miễn phí cho các sĩ tư tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại Huế.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điểm đầu vào ĐH Hồng Đức “gây sốc”

Điểm đầu vào ĐH Hồng Đức “gây sốc”

Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa thông báo điểm trúng tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2021. Điểm đầu vào cao nhất thuộc về ngành đào tạo trình độ đại học sư phạm (ĐHSP) Ngữ văn chất lượng cao (CLC) với 30,5 điểm, ĐHSP Lịch sử CLC 29,75 điểm. Số điểm đầu vào “vượt khung” này đã gây kinh ngạc cho dư luận.

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục