“Ngày toàn quốc hành động” ở Pháp

Ùn tắc khách đi tàu ở ga St Lazzre (Paris).

Theo lời kêu gọi của hầu hết các nghiệp đoàn, ngày 10-3, nhân viên các ngành nghề cả tư nhân và quốc doanh cùng hợp sức lại để phản đối chính sách xã hội của chính phủ, lấy tên là “Ngày toàn quốc hành động”.

55 thành phố trên toàn nước Pháp trong ngày này như bị tê liệt do tất cả nhân viên đường sắt, hàng không, tàu điện ngầm, xe buýt… tham gia tổng đình công.

Không chỉ có ngành giao thông công cộng, khoảng 150 cuộc biểu tình lớn nhỏ của nhân viên nhiều ngành khác như bưu điện, điện lực, y tế, truyền thông và cả giáo viên, học sinh… cũng diễn ra trên cả nước.

Các vấn đề được yêu cầu cải thiện nhiều nhất là tiền lương, thất nghiệp, sức mua, chế độ làm việc 35 giờ/tuần và luật cải cách giáo dục.

Do đình công nên tỷ lệ các chuyến bay, các chuyến tàu của Pháp ngày 10-3 giảm trung bình từ 25% đến 50%. Đặc biệt, sân bay Roissy ở thủ đô Paris hủy đến 75% số chuyến bay, 3/4 các tuyến xe buýt bị hoãn, 50% các chuyến tàu cao tốc không hoạt động.

Hiệp hội phụ huynh học sinh còn phát động một ngày bãi khóa tên gọi là ngày “Trường học chết”.

L.V. (Theo Le Monde, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.