“Ngày toàn quốc hành động” ở Pháp

Ùn tắc khách đi tàu ở ga St Lazzre (Paris).

Theo lời kêu gọi của hầu hết các nghiệp đoàn, ngày 10-3, nhân viên các ngành nghề cả tư nhân và quốc doanh cùng hợp sức lại để phản đối chính sách xã hội của chính phủ, lấy tên là “Ngày toàn quốc hành động”.

55 thành phố trên toàn nước Pháp trong ngày này như bị tê liệt do tất cả nhân viên đường sắt, hàng không, tàu điện ngầm, xe buýt… tham gia tổng đình công.

Không chỉ có ngành giao thông công cộng, khoảng 150 cuộc biểu tình lớn nhỏ của nhân viên nhiều ngành khác như bưu điện, điện lực, y tế, truyền thông và cả giáo viên, học sinh… cũng diễn ra trên cả nước.

Các vấn đề được yêu cầu cải thiện nhiều nhất là tiền lương, thất nghiệp, sức mua, chế độ làm việc 35 giờ/tuần và luật cải cách giáo dục.

Do đình công nên tỷ lệ các chuyến bay, các chuyến tàu của Pháp ngày 10-3 giảm trung bình từ 25% đến 50%. Đặc biệt, sân bay Roissy ở thủ đô Paris hủy đến 75% số chuyến bay, 3/4 các tuyến xe buýt bị hoãn, 50% các chuyến tàu cao tốc không hoạt động.

Hiệp hội phụ huynh học sinh còn phát động một ngày bãi khóa tên gọi là ngày “Trường học chết”.

L.V. (Theo Le Monde, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.