Nghệ nhân dân gian Bạch Huệ qua đời

(SGGP).- Nghệ nhân dân gian, nữ danh ca tài tử Bạch Huệ vừa qua đời sáng ngày 12-10 tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ, quận 8, TPHCM.

Nữ danh ca tài tử Bạch Huệ tên thật là Huỳnh Thị Huệ (ảnh), sinh năm 1933, tại Cần Thơ trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Là con gái của đôi vợ chồng nghệ sĩ Sáu Tửng - Kim Liên, em ruột của nhạc sĩ Huỳnh Anh. Ngay từ thuở nhỏ, bà đã thuộc lòng bài vọng cổ 16 nhịp và hầu như có mặt khắp các chiếu tài tử ở miệt sông nước Cần Thơ; tham gia vào ban nhạc “Việt Nam cổ nhạc đoàn” của danh ca Tám Thưa, trình diễn trên đài phát thanh và ở sân khấu các rạp ở Sài Gòn.

Giọng ca của bà nhanh chóng được chú ý, bà được mời vào ca cho Đài phát thanh Pháp Á. Các hãng đĩa như Asia, Hoành Sơn, Pathé… đã liên tục mời bà thu âm nhiều tuồng tích, giới thiệu với thính giả miền Nam và cả ở Huế, Hà Nội. Những năm 1957 - 1958, nghệ sĩ Bạch Huệ cũng “thử sức” ở một số đoàn hát như Hoài Dung - Hoài Mỹ, Song Kiều, Kim Thanh, Tơ Đồng nhưng bà chuyên tâm theo con đường nhạc tài tử.

Từ sau năm 1975, nghệ sĩ Bạch Huệ về tham gia giảng dạy tại Viện Nghiên cứu âm nhạc TPHCM, dạy lớp nâng cao nghệ thuật tài tử cải lương cho các học viên Trường Nghệ thuật sân khấu 2, giảng dạy và cố vấn cho CLB Đờn ca tài tử của Trung tâm Văn hóa TPHCM và nhiều tỉnh thành Nam bộ… Hơn 60 năm gắn bó với nghiệp tài tử, bà đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian.

Linh cữu Nghệ nhân dân gian Bạch Huệ quàn tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM, hẻm 314 đường Âu Dương Lân, quận 8, TPHCM. Lễ viếng bắt đầu từ 18 giờ ngày 12-10. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 15-10, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Vai trò của văn hóa, đặc biệt là các ngành công nghiệp văn hóa, được coi là một động lực vừa góp phần trực tiếp mang lại lợi ích kinh tế - xã hội, vừa góp phần hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước. 

Phim

Âm nhạc

Hoài Lâm bất ngờ tái xuất, kết hợp với ca sĩ tân binh Duy Drake

Hoài Lâm vừa gây sốt khi trở lại với âm nhạc, cùng ca sĩ Duy Drake tung MV Trách hai từ thương em. Thông tin này gây chú ý với khán giả yêu nhạc bởi sau thời gian dài “mất hút” khỏi làng nhạc Việt, đây là lần trở lại hiếm hoi của Hoài Lâm. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.
" />