Nghệ nhân dân gian Bạch Huệ qua đời

(SGGP).- Nghệ nhân dân gian, nữ danh ca tài tử Bạch Huệ vừa qua đời sáng ngày 12-10 tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ, quận 8, TPHCM.

Nữ danh ca tài tử Bạch Huệ tên thật là Huỳnh Thị Huệ (ảnh), sinh năm 1933, tại Cần Thơ trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Là con gái của đôi vợ chồng nghệ sĩ Sáu Tửng - Kim Liên, em ruột của nhạc sĩ Huỳnh Anh. Ngay từ thuở nhỏ, bà đã thuộc lòng bài vọng cổ 16 nhịp và hầu như có mặt khắp các chiếu tài tử ở miệt sông nước Cần Thơ; tham gia vào ban nhạc “Việt Nam cổ nhạc đoàn” của danh ca Tám Thưa, trình diễn trên đài phát thanh và ở sân khấu các rạp ở Sài Gòn.

Giọng ca của bà nhanh chóng được chú ý, bà được mời vào ca cho Đài phát thanh Pháp Á. Các hãng đĩa như Asia, Hoành Sơn, Pathé… đã liên tục mời bà thu âm nhiều tuồng tích, giới thiệu với thính giả miền Nam và cả ở Huế, Hà Nội. Những năm 1957 - 1958, nghệ sĩ Bạch Huệ cũng “thử sức” ở một số đoàn hát như Hoài Dung - Hoài Mỹ, Song Kiều, Kim Thanh, Tơ Đồng nhưng bà chuyên tâm theo con đường nhạc tài tử.

Từ sau năm 1975, nghệ sĩ Bạch Huệ về tham gia giảng dạy tại Viện Nghiên cứu âm nhạc TPHCM, dạy lớp nâng cao nghệ thuật tài tử cải lương cho các học viên Trường Nghệ thuật sân khấu 2, giảng dạy và cố vấn cho CLB Đờn ca tài tử của Trung tâm Văn hóa TPHCM và nhiều tỉnh thành Nam bộ… Hơn 60 năm gắn bó với nghiệp tài tử, bà đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian.

Linh cữu Nghệ nhân dân gian Bạch Huệ quàn tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM, hẻm 314 đường Âu Dương Lân, quận 8, TPHCM. Lễ viếng bắt đầu từ 18 giờ ngày 12-10. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 15-10, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật