Nghệ sĩ hài Thanh Hoài từ trần

(SGGP).- Nghệ sĩ hài Thanh Hoài, tên thật Đinh Tiến Hoài (ảnh), sinh năm 1932 tại Hưng Yên, từ trần vào lúc 3 giờ ngày 22-12-14, hưởng thọ 83 tuổi.
Nghệ sĩ hài Thanh Hoài từ trần

(SGGP).- Nghệ sĩ hài Thanh Hoài, tên thật Đinh Tiến Hoài (ảnh), sinh năm 1932 tại Hưng Yên, từ trần vào lúc 3 giờ ngày 22-12-14, hưởng thọ 83 tuổi.

Từ nhỏ, nghệ sĩ hài Thanh Hoài đã sớm bộc lộ năng khiếu hài hước, dù trong gia đình không có ai theo nghệ thuật. Sau khi cha qua đời, ông theo mẹ vào Sài Gòn kiếm sống. Đến năm 1955, ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp với nghệ danh Thanh Hoài và dần khẳng định tên tuổi trên sân khấu và phim ảnh.

Là một trong những nghệ sĩ gạo cội của sân khấu hài miền Nam, ông được xem là một trong những “quái kiệt” của làng hài. Với phong cách diễn hài rất riêng, độc đáo, tạo được dấu ấn với người xem bằng chất giọng Bắc nhừa nhựa, lè nhè, lối diễn xuất tỉnh rụi, lời thoại dí dỏm, lối diễn xuất đầy tính ngẫu hứng, đối đáp thông minh, khéo tung hứng cùng bạn diễn và nụ cười thật đặc trưng. Trong nhiều vở, tiết mục tấu hài, vai diễn của ông luôn tạo nên những tiếng cười sảng khoái cho khán giả yêu thích sân khấu hài Sài Gòn từ trước 1975.

Trong sự nghiệp của mình, ông để lại nhiều dấu ấn về lối diễn hài mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp dành tặng cuộc sống và khán giả luôn nhớ đến ông qua từng vai diễn trong các vở kịch: Lão hà tiện, Số đỏ, Bỉ vỏ, Ngao sò ốc hến… phim Tứ quái Sài Gòn, Năm vua hề về làng, Triệu phú bất đắc dĩ, Anh hùng sợ vợ, Con ma nhà họ Hứa, Hai Nhái cưới vợ bé, Tư Ếch đi tắm biển...

Sau năm 1975, ông được giao phụ trách chương trình Gia đình bác Tám trên Đài phát thanh Long An, tiếp đó về làm Trưởng phòng văn thể mỹ (Xí nghiệp đánh cá Côn Đảo). Năm 1990, Thanh Hoài làm cán bộ thuộc Sở VHTT Bà Rịa - Vũng Tàu... Đến mãi sau này, nhiều thế hệ khán giả được xem ông diễn tại sân khấu kịch Hồng Vân, Nhà hát kịch TPHCM, trong những suất diễn phục vụ trẻ em mồ côi, khuyết tật, các mái ấm tình thương, các tiết mục hài trong băng đĩa… vẫn cảm nhận được chất hài duyên dáng rất riêng của ông không thể lẫn với ai được.

Tang lễ nghệ sĩ Thanh Hoài được tổ chức tại nhà riêng ở số 811 Đoàn Văn Bơ, phường 18, quận 4. Lễ động quan diễn ra vào lúc 6 giờ ngày 25-12, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Thúy Bình

Tin cùng chuyên mục