Ngộ độc thực phẩm tập thể gia tăng

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế TPHCM), chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc lên đến 248 người (gần bằng với số người mắc trong năm 2015 là 268 người).

(SGGP).- Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế TPHCM), chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc lên đến 248 người (gần bằng với số người mắc trong năm 2015 là 268 người).

Đáng chú ý là đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở trong các trường học. Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm tập thể cũng có xu hướng gia tăng tại các bếp ăn ở khu công nghiệp - khu chế xuất.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, tình hình ngộ độc thực phẩm trong 5 năm gần đây (2012-2016) đang thay đổi theo chiều hướng tăng về số vụ lẫn số người mắc. Cũng theo bà Mai, trong những năm gần đây, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn gia tăng. Nếu như ở những năm 2012, 2013, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm do các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn chiếm khoảng 33,3%, thì trong 3 năm gần đây (2014, 2015 và 2016), tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn tăng cao. Trong năm 2015 có 6 vụ ngộ độc thực phẩm thì đã có đến 4 vụ do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn gây ra; còn trong 4 tháng đầu năm 2016 có 5 vụ ngộ độc thực phẩm thì 3 vụ là do các cơ sở cung cấp thức ăn sẵn gây ra.

Phân tích nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc, bà Mai cho biết, trong các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do vi sinh vật chiếm tỷ lệ cao nhất - lên đến 52%, kế đến là các nguyên nhân do thực phẩm bị biến chất, hóa chất tồn dư…

GIA PHÚ

Tin cùng chuyên mục