Ngô Phương Lan - Hoa hậu của hoa hậu

Cô gái Ngô Phương Lan, du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ đăng quang hoa hậu là “đúng ý trời, hợp lòng dân” bởi cô không chỉ đẹp nền nã, một vẻ đẹp đằm thắm rất Việt Nam mà còn thông mình và ăn nói như nhà ngoại giao vậy. Thì bố là nhà ngoại giao. Cô Lan là con gái ông Ngô Quang Xuân, cán bộ ngoại giao đang công tác tại Thụy Sĩ, ông là một trong những người có công lớn trong việc đưa VN gia nhập WTO.

Thấy cô Térresa Sam (người Việt sinh sống tại Anh) khóc, xin mọi người “cho em nói tiếng Anh vì nói tiếng Việt không được giỏi” trong phần thi ứng xử, thấy thương thật đấy. Hồi nào đến giờ toàn thấy các em nói tiếng Anh không được phát khóc, lần này thì khác. Tiếng Việt ta có giá rồi!

Nói đùa thế thôi. Tôi nghĩ, cuộc thi như thế này nên được phát động rộng rãi, định kỳ vào những năm sau và thiết nghĩ, BTC đưa vào tiêu chí thí sinh phải trả lời các câu hỏi trong cuộc thi bằng tiếng Việt, như nhiều cuộc thi hoa hậu trong cộng đồng người Việt ở Mỹ đã làm thì tiếng Việt ta sẽ có cơ hội phát triển ở nước ngoài và để những người trẻ tuổi gốc Việt sẽ thích học tiếng mẹ đẻ và chú tâm tìm hiểu thêm về quê hương, gốc gác cha ông mình. Cũng là điều hay.

Cuộc thi này không còn cảnh mạnh hoa hậu phải vừa “tay xách nách mang” các túi tặng phẩm vừa tự vịn chiếc vương miện sắp rơi một cách khó khăn. Năm nay BTC đã phân công hai cô gái đứng sau phụ trách phần cài chặt chiếc vương miện vốn dễ rơi sau khi được quan chức đặt lên đầu hoa hậu. Thế nhưng, để chứng tỏ sự chuyên nghiệp của các cuộc thi hoa hậu tầm quốc tế, BTC nên chú ý thêm những việc không đáng có cho những kỳ thi hoa hậu sau:

Nên tập huấn (thậm chí thị phạm cho họ xem) cách trao băng, trao vương miện… Nhắc nhở các quan chức (cả nam lẫn nữ) sẽ mặc gì khi họ lên sân khấu trao giải thưởng cho các người đẹp.

Trong số 37 thí sinh dự thi bán kết người Việt trong nước có 21 thí sinh và chỉ có 2 thí sinh trong 21 người có danh hiệu trước khi thi. Trong khi các thí sinh ngoài nước đều có danh hiệu. Như thế là không công bằng với các thí sinh.

Lại nữa. Ban giám khảo chọn ra 10 người đẹp nhất, gọi đứng lên hàng trên. Chưa kịp hạnh phúc, sung sướng bao lâu thì vài phút sau, BGK “tự loại” bớt 5 cô mà chẳng đưa ra lý do, tiêu chí gì (?). Nếu chỉ muốn có 5 cô vào thi phần ứng xử sao BGK không chọn ngay 5 cô từ đầu. Và, nếu đã quyết định chọn 10 cô thì phải có phần thi gì gì đó cho các cô để lấy cớ mà loại người ta. Có thế mới tránh sự ấm ức, băn khoăn của 5 thí sinh và hàng triệu khán giả vì “dưng không” 5 cô gái họ yêu thích bị loại khỏi vòng thi ứng xử, mà chẳng ai biết vì sao?

PHẠM THỤC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.