Ngô Phương Lan - Hoa hậu của hoa hậu

Cô gái Ngô Phương Lan, du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ đăng quang hoa hậu là “đúng ý trời, hợp lòng dân” bởi cô không chỉ đẹp nền nã, một vẻ đẹp đằm thắm rất Việt Nam mà còn thông mình và ăn nói như nhà ngoại giao vậy. Thì bố là nhà ngoại giao. Cô Lan là con gái ông Ngô Quang Xuân, cán bộ ngoại giao đang công tác tại Thụy Sĩ, ông là một trong những người có công lớn trong việc đưa VN gia nhập WTO.

Thấy cô Térresa Sam (người Việt sinh sống tại Anh) khóc, xin mọi người “cho em nói tiếng Anh vì nói tiếng Việt không được giỏi” trong phần thi ứng xử, thấy thương thật đấy. Hồi nào đến giờ toàn thấy các em nói tiếng Anh không được phát khóc, lần này thì khác. Tiếng Việt ta có giá rồi!

Nói đùa thế thôi. Tôi nghĩ, cuộc thi như thế này nên được phát động rộng rãi, định kỳ vào những năm sau và thiết nghĩ, BTC đưa vào tiêu chí thí sinh phải trả lời các câu hỏi trong cuộc thi bằng tiếng Việt, như nhiều cuộc thi hoa hậu trong cộng đồng người Việt ở Mỹ đã làm thì tiếng Việt ta sẽ có cơ hội phát triển ở nước ngoài và để những người trẻ tuổi gốc Việt sẽ thích học tiếng mẹ đẻ và chú tâm tìm hiểu thêm về quê hương, gốc gác cha ông mình. Cũng là điều hay.

Cuộc thi này không còn cảnh mạnh hoa hậu phải vừa “tay xách nách mang” các túi tặng phẩm vừa tự vịn chiếc vương miện sắp rơi một cách khó khăn. Năm nay BTC đã phân công hai cô gái đứng sau phụ trách phần cài chặt chiếc vương miện vốn dễ rơi sau khi được quan chức đặt lên đầu hoa hậu. Thế nhưng, để chứng tỏ sự chuyên nghiệp của các cuộc thi hoa hậu tầm quốc tế, BTC nên chú ý thêm những việc không đáng có cho những kỳ thi hoa hậu sau:

Nên tập huấn (thậm chí thị phạm cho họ xem) cách trao băng, trao vương miện… Nhắc nhở các quan chức (cả nam lẫn nữ) sẽ mặc gì khi họ lên sân khấu trao giải thưởng cho các người đẹp.

Trong số 37 thí sinh dự thi bán kết người Việt trong nước có 21 thí sinh và chỉ có 2 thí sinh trong 21 người có danh hiệu trước khi thi. Trong khi các thí sinh ngoài nước đều có danh hiệu. Như thế là không công bằng với các thí sinh.

Lại nữa. Ban giám khảo chọn ra 10 người đẹp nhất, gọi đứng lên hàng trên. Chưa kịp hạnh phúc, sung sướng bao lâu thì vài phút sau, BGK “tự loại” bớt 5 cô mà chẳng đưa ra lý do, tiêu chí gì (?). Nếu chỉ muốn có 5 cô vào thi phần ứng xử sao BGK không chọn ngay 5 cô từ đầu. Và, nếu đã quyết định chọn 10 cô thì phải có phần thi gì gì đó cho các cô để lấy cớ mà loại người ta. Có thế mới tránh sự ấm ức, băn khoăn của 5 thí sinh và hàng triệu khán giả vì “dưng không” 5 cô gái họ yêu thích bị loại khỏi vòng thi ứng xử, mà chẳng ai biết vì sao?

PHẠM THỤC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.