Ngư dân trúng đậm tép biển

SGGP
Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ. Khi cập cảng, các tàu đầy ắp tép biển (còn gọi là con ruốc, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Tép biển được tập kết tại cảng cá Cửa Sót  (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà)

Tép biển được tập kết tại cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà)

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, từ ngày 18-11 đến nay, tại cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà), mỗi ngày có khoảng 30 - 50 lượt tàu đánh bắt tép biển cập cảng, mỗi tàu thu được khoảng 1 - 2 tấn tép biển. Tương tự, ở các bến bãi thuộc các xã ven biển huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, Thạch Hà…, việc mua bán tép biển cũng diễn ra đông đúc. 

Ngư dân Dương Đình Cảnh (ở xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà) cho biết, sau bão số 13 đến nay, tép biển xuất hiện rất nhiều tại vùng biển gần bờ ở tỉnh Hà Tĩnh. Sử dụng tàu công suất 160CV (trên tàu có 3 lao động), đánh bắt trong 3 ngày, ngư dân Cảnh đã thu về khoảng 9 tấn tép biển.

Theo nhiều ngư dân ở Hà Tĩnh, đánh bắt tép biển trong phạm vi khoảng 1 - 3 hải lý trở vào không mất quá nhiều công sức, nhân lực. Tép biển khi đưa vào các cảng cá, bến bãi được thương lái thu mua với giá dao động 6.000 - 8.000 đồng/kg. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, tép biển sau khi chế biến còn được xuất khẩu. Mùa tép biển thường kéo dài từ tháng 10 âm lịch đến tháng 5 năm sau. Ngoài chế biến mắm, ruốc, các món ăn khác, tép biển còn được phơi, sấy khô làm thực phẩm sử dụng quanh năm.

Tép ở vùng biển Hà Tĩnh ngon nên được thương lái đón mua nhiều. Đánh bắt tép được mùa không chỉ mang lại thu nhập cao cho ngư dân, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế