Người dân giao nộp cá thể tê tê vàng quý hiếm

SGGP
Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vừa tiếp nhận 1 cá thể tê tê vàng từ một người dân sống ở vùng bán sơn địa xã Hoài Châu Bắc (thị xã Hoài Nhơn) mang đến giao nộp. 

Cá thể tê tê vàng này là con non, nặng khoảng 0,3kg, được gia đình bà Trần Thị Như (xã Hoài Châu) phát hiện trong lúc đang làm trên rẫy. Ngay khi tiếp nhận, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đã liên hệ với Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) để tiếp nhận cứu hộ, chăm sóc.

Tê tê vàng thường sống chủ yếu tại miền Bắc, miền Trung (Việt Nam) và nhiều nước khu vực Nam Á. Đây là loài động vật có vú, sở hữu hệ vảy sừng cứng xếp chồng, đào hang rất nhanh để ở. Tuy chưa có bằng chứng khoa học nào, song ở nhiều nước, người dân quan niệm thịt và vảy của tê tê rất có giá trị về y học, tại các chợ đen chúng được mua bán với giá rất cao.

Ngày nay, tê tê vàng cũng như các loài tê tê khác đều được đưa vào danh mục sách cấm theo Công ước quốc tế CITES. Tháng 11-2010, tê tê được thêm vào danh sách các động vật có vú khác biệt về mặt di truyền và có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Tại Việt Nam, các họ của tê tê được Nhà nước đưa vào nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm IB cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Từ từ chưa nhừ

- Vào vụ bơ, một số trang trại làm nông nghiệp hữu cơ đã tung ra bán loại bơ giống mới, chất lượng cao coi bộ cũng hút hàng. Giá bán loại trái cây này cao gấp đôi so với loại thường, mà vẫn tiêu thụ ổn.

Giao thông - Đô thị

Quyết liệt khai thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có một lối ra vào duy nhất là đường Trường Sơn. Vì vậy, không chỉ đường Trường Sơn mà nhiều tuyến đường xung quanh, kết nối với đường Trường Sơn như Bạch Đằng, Trần Quốc Hoàn, Cộng Hòa, Phan Thúc Duyện, Hoàng Văn Thụ… luôn trong tình trạng quá tải.

Quy hoạch

Tin buồn