Người dân giao nộp cá thể tê tê vàng quý hiếm

SGGP
Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vừa tiếp nhận 1 cá thể tê tê vàng từ một người dân sống ở vùng bán sơn địa xã Hoài Châu Bắc (thị xã Hoài Nhơn) mang đến giao nộp. 

Cá thể tê tê vàng này là con non, nặng khoảng 0,3kg, được gia đình bà Trần Thị Như (xã Hoài Châu) phát hiện trong lúc đang làm trên rẫy. Ngay khi tiếp nhận, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định đã liên hệ với Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) để tiếp nhận cứu hộ, chăm sóc.

Tê tê vàng thường sống chủ yếu tại miền Bắc, miền Trung (Việt Nam) và nhiều nước khu vực Nam Á. Đây là loài động vật có vú, sở hữu hệ vảy sừng cứng xếp chồng, đào hang rất nhanh để ở. Tuy chưa có bằng chứng khoa học nào, song ở nhiều nước, người dân quan niệm thịt và vảy của tê tê rất có giá trị về y học, tại các chợ đen chúng được mua bán với giá rất cao.

Ngày nay, tê tê vàng cũng như các loài tê tê khác đều được đưa vào danh mục sách cấm theo Công ước quốc tế CITES. Tháng 11-2010, tê tê được thêm vào danh sách các động vật có vú khác biệt về mặt di truyền và có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Tại Việt Nam, các họ của tê tê được Nhà nước đưa vào nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm IB cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />