Người phụ nữ đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam qua đời

Bà Muriel Duckworth nhà hoạt động vì hòa bình người Canada, một phụ nữ nổi tiếng vì tham gia tích cực phong trào phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, đã qua đời ngày 22-8 tại bệnh viện ở Quebec, thọ 100 tuổi.

Hơn 60 năm đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình và bình đẳng xã hội, bà Duckworth đã tham gia hàng loạt phong trào phản đối chiến tranh, từ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đến cuộc triển khai lính Mỹ đến Iraq vào năm 2003. Riêng với Việt Nam, bà Duckworth đã dành một tình cảm rất đặc biệt.

Bà Muriel Duckworth (bìa phải)

Để ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, bà Duckworth đã sáng lập tổ chức Tiếng nói phụ nữ vì hoà bình (Voice of Women for Peace, VOW) tại Toronto, thành phố lớn nhất của Canada cách đây 50 năm. VOW phát động phong trào gửi tặng quần áo cho trẻ em Việt Nam. Khoảng 1.500 phụ nữ Canada và Mỹ đã tham gia phong trào này.

Từ 1960-1975, phong trào này đã chuyển đến Việt Nam hơn 30.000 bộ quần áo. VOW cũng tổ chức nhiều cuộc diễu hành, biểu tình, hội thảo phản đối chiến tranh Việt Nam, phản đối Chính phủ Canada ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến này.

Năm 1991, bà được trao tặng Huân chương Canada, phần thưởng danh giá nhất của Nhà nước Canada vì những đóng góp cho họat động đấu tranh vì hòa bình và công lý. Tổ chức từ thiện Oxfam ở Canada mới đây đã lập Quỹ “Jack and Muriel Duckworth” nhằm ghi nhận những đóng góp của bà và người chồng quá cố cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình và bình đẳng xã hội trên toàn thế giới.

N.Quỳnh (Theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP