Nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại Haiti

Các cơ quan cứu trợ tại Haiti ngày 31-1 đã lên tiếng cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát tại các khu lều trại tạm bợ xung quanh thủ đô Port-au-Prince dành cho những người dân mất nhà cửa sau trận động đất hôm 12-1 khi mùa mưa tại quốc gia Carribbean này đang đến gần.

Theo tờ Guardian, các bệnh viện tại Haiti hiện tràn ngập những bệnh nhân cần được phẫu thuật do các vết thương hoại tử. Thuốc men đang dần cạn kiệt, trong khi việc cung cấp thêm thuốc cho các bệnh viện sẽ gặp nhiều khó khăn khi vào mùa mưa. Điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến mạng sống của khoảng 3.000 bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật.

Trong khi đó, theo các bác sĩ thuộc tổ chức Chữ thập đỏ của Pháp, hiện có hàng triệu người dân mất nhà cửa và hàng trăm ngàn người vẫn phải sống trong 600 khu lều bạt tại Port-au-Prince trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Mùa mưa ở Haiti thường bắt đầu vào tháng 2 còn bão thường xuất hiện vào tháng 7. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại bệnh như sốt rét, thương hàn lây lan nhanh chóng, bùng phát thành dịch. Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) thì lo lắng việc thiếu nhà vệ sinh, nước sạch sẽ khiến dịch tiêu chảy, dịch tả hoành hành.

V.C.

v.c.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”