Nguyễn Ngọc Tư được đề cử giải thưởng văn học ASEAN

(SGGP).- Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, vừa qua, hội đã chính thức chọn nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Tư (ảnh) đại diện Việt Nam đi nhận giải thưởng văn học các nước Đông Nam Á (Southeast Asian Writers Award) năm 2008.

Đây là giải thưởng do Hoàng gia Thái Lan khởi xướng từ năm 1979 nhằm tôn vinh các nhà văn, nhà thơ xuất sắc đối với nền văn học ở mỗi nước trong cộng đồng ASEAN.

Giải thưởng không có hội đồng tuyển chọn mà do hội nhà văn mỗi nước tự chọn và giới thiệu. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư sau khi được chọn đã gửi cho Hội Nhà văn Việt Nam tập truyện ngắn Cánh đồng bất tận và truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc (đã được dịch sang tiếng Anh) để làm thủ tục nhận giải.

Như vậy, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, sinh năm 1976, là nhà văn trẻ nhất của Việt Nam nhận được giải thưởng này cho đến nay, trước đó, người trẻ nhất nhận giải là nhà thơ Inrasara (1957) vào năm 2005. Năm ngoái, giải thưởng được trao cho nhà văn Trần Văn Tuấn với tiểu thuyết Rừng thiêng nước trong. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào đầu tháng 10-2008.

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.