Nhà lãnh đạo Kim Jong-il về nơi an nghỉ cuối cùng

Hãng AFP ngày 29-12 đưa tin, CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) đã cử hành lễ truy điệu nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Ông Kim Jong-un, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), con trai út của ông Kim Jong-il, đã xuất hiện trên lễ đài cùng nhiều vị quan chức của Triều Tiên tại Quảng trường Cung tưởng niệm Kumsusan.

Trong ngày tang lễ cuối cùng này, ở thủ đô Bình Nhưỡng và tất cả các tỉnh thành trên cả nước, đại bác đồng loạt bắn; toàn thể người dân Triều Tiên dành 3 phút mặc niệm vào buổi trưa và các phương tiện giao thông đồng loạt kéo còi trong thời khắc này. Trong khi đó, theo AFP, hàng triệu người đã xếp thành 1 hàng dài 40km để tiễn đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Người dân Triều Tiên dành 3 phút mặc niệm tiễn đưa ông Kim Jong-il.

Cùng ngày, hàng ngàn người Triều Tiên tại Nhật Bản đã tập trung về một số TP lớn như Tokyo, Nagoya… tham dự lễ tưởng niệm nhà lãnh đạo Triều Tiên. Lễ truy điệu ngày 29-12 chính thức khép lại 13 ngày tang lễ. Thi hài của ông Kim Jong-il được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng cạnh cha ông là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Cung tưởng niệm Kumsusan.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.