Nhà máy giết mổ đạt chuẩn công nghệ hiện đại TPHCM

Hiện nay, nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn TPHCM chỉ đáp ứng khoảng 60% heo giết mổ cung cấp trên địa bàn, đáp ứng với khoảng 5.000 con/ngày.

Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Hóc Môn (Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng Hóc Môn) hoạt động do Sở KH-ĐT TPHCM cấp. Nhà máy là một trong số những nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại được TPHCM công nhận.

Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng Hóc Môn là một trong những đơn vị tiên phong xây dựng nhà máy giết mổ gia súc mang tính công nghiệp hiện đại. Đáp ứng yêu cầu theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM; đồng thời, đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, truy xuất được nguồn gốc an toàn dịch bệnh, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhà máy giết mổ nâng cao thực phẩm giết mổ sạch, an toàn và không nhiễm vi sinh. Nhà máy giết mổ hoàn toàn hoạt động bằng hệ thống tự động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nhà máy còn đảm bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, giảm thiếu carbon.

img-4085-2741.jpg

Nhà máy này đầu tư dây chuyền giết mổ công nghiệp khá hiện đại, các công đoạn sản xuất được vận hành bằng cơ giới hóa và có tính tự động cao, nhằm đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động, an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, còn có hệ thống thông tin quản lý toàn diện giúp thuận tiện cho quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

img-4092-1283.jpg

Nhà máy có công tác kiểm soát giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn TPHCM đảm bảo chặt chẽ các điều kiện kiểm soát về vệ sinh thú y... Tuy nhiên, nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp vẫn chưa đạt theo công suất thiết kế. Hiện nhà máy đang cần tìm được thêm đối tác giết mổ gia súc công nghiệp để nâng công suất theo thiết kế và sẽ đảm bảo nguồn cung thịt heo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thành phố.

21-3177.jpg

Nhà máy cấp phép hoạt động: giết mổ gia súc, bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt, bán lẻ thịt và các sản phẩm từ thịt, vận tải hàng hóa đường bộ. Nhà máy giết mổ gia súc xuân Thới Thượng Hóc Môn có vị trí gần chợ đầu mối nông sản Hóc Môn là 1 trong những chợ cung cấp nông sản thực phẩm lớn của TPHCM, và gần trục đường giao thông Quốc lộ 22 nên rất thuận lợi trong việc vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm đưa về chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn và trung tâm thành phố để phục vụ cho người tiêu dùng.

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm và có tay nghề cao nên được nhiều đối tác tin tưởng gia công heo mảnh tại nhà máy như công ty TNHH CJ VINA AGRI – Chi nhánh Bình Dương; Công ty TNHH JAPFA COMFEED Việt Nam; Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm Tươi sống Hà Hiền; Công ty TNHH Một thành viên Thực phẩm Khang Việt… Từ năm 2023, công ty đã xây dựng và đưa vào hoạt động thêm 1 nhà xưởng gia công giết mổ nâng công suất giết mổ lên 4.000 con/ngày/đêm. Công ty đã đạt chuẩn HACCP và giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tạo thêm an tâm về thịt sạch cho người tiêu dùng.

Hiện, TPHCM xem xét, bàn với các địa phương khác chuyển đổi giết mổ công nghiệp như thành phố đã làm để cung cấp nguồn sản phẩm giết mổ từ nhà máy công nghiệp cho người thành phố, cũng như đảm bảo tính cạnh tranh công bằng cho các chủ đầu tư. Mặt khác, khi chất lượng thịt heo giết mổ công nghiệp được chợ đầu mối đánh giá tốt hơn thì giá bán ra ở chợ truyền thống tốt hơn.

Bên cạnh đó, TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước mong muốn thực hiện giết mổ công nghiệp, chấm dứt giết mổ thủ công. Do đó, thành phố đã trình Bộ NN-PTNT cho phép TPHCM được áp dụng tiêu chuẩn TCVN 7046 thịt heo mát bắt buộc, thay cho khuyến khích như hiện nay để làm quy chuẩn địa phương. Lúc đó, heo từ các tỉnh đưa về cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn đó. Cho nên, các cơ sở cần phải đưa thịt vào cơ sở giết mổ công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục