Trường THCS Nguyễn Du, Gò Vấp “ép” học sinh mua sách không phù hợp

Nhà trường nói không, học sinh bảo có!

  • Phòng Giáo dục quận Gò Vấp: Yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm

Những ngày nay, nhiều phụ huynh học sinh (PHHS) Trường THCS Nguyễn Du bức xúc vì con em PHHS mới 12 tuổi đang đọc sách Đồng Môn 1 (NXB Hội Nhà văn) chứa nhiều ngôn từ nhạy cảm, miêu tả chuyện phòng the một cách trắng trợn được nhà trường rao bán.

Đem bức xúc của PHHS đến gặp Ban giám hiệu trường, bà Lê Thị Hồng Việt, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Du, phân trần: “Tôi thành thật xin lỗi PHHS và thừa nhận sơ suất do không đọc hết nội dung quyển sách nên không nhận ra những chi tiết nhạy cảm, không phù hợp với HS. Nhưng tuyệt đối không có chuyện nhà trường hay giáo viên bắt ép HS mua sách. Chúng tôi chỉ giới thiệu sách Đồng môn có bài viết của nhà giáo ưu tú Lê Đức Hân, nguyên hiệu trưởng của trường, đến HS và em nào muốn đọc thì trực tiếp liên hệ với thầy Hân, nhà trường không biết chuyện bán sách!”.

Cô Việt khẳng định nhà trường không hề “ép” HS mua sách có nội dung không phù hợp với tuổi thơ. Thế nhưng, nhiều HS của trường cho biết: Các em không hoàn toàn tự nguyện mua sách mà có sự “khuyến khích” của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Một em HS sợ sệt nói: “Cả lớp em đều phải mua quyển sách Đồng môn, dù không thích đọc nhưng 46 bạn trong lớp không ai dám… không mua”. HS này còn chỉ chúng tôi những trang sách có nội dung “ghê lắm”. Ông Lê Đức Hân, đồng tác giả “Đồng môn, nói: “Tôi thừa nhận chưa có thời gian đọc hết quyển sách, trong sách có một vài chi tiết viết về sida, làm tình… nhưng không quá nặng nề (!?).

Chiều 12-5, ông Nguyễn Long Sơn, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Gò Vấp khẳng định: “Sáng 12-5, Phòng Giáo dục đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Du và đề nghị nhà trường rút kinh nghiệm. Trường bán sách cho HS không thông qua Phòng Giáo dục. Mặt khác, sách bán tham khảo cho HS không nằm trong danh mục sách quy định của NXB Giáo dục, NXB Kim Đồng nên hành động bán sách của nhà trường là sai. PHHS có thể đến trường trả lại sách nếu không đồng tình với chủ trương của Trường THCS Nguyễn Du. Ông Nguyễn Long Sơn cũng cho biết: “Tôi tình cờ biết tin này vào sáng 12-5 nên cũng chưa đọc được nội dung của truyện Đồng môn”.

T. Hà – D. Doanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục