Nhà văn Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Man Booker International

(SGGPO).- Han Kang, 45 tuổi, tác giả tiểu thuyết The Vegetarian (Người ăn chay), cùng dịch giả người Anh Rebecca Smith, 28 tuổi, vừa đoạt giải thưởng danh giá Man Booker International 2016. Giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh.

Đây là tiểu thuyết đầu tiên của Han được dịch sang tiếng Anh, kể về câu chuyện của Yeong-hye, một người vợ tần tảo Hàn Quốc đã quyết định từ bỏ thịt trước sự ngạc nhiên của mọi người xung quanh.

Smith bắt đầu học tiếng Hàn, ngoại ngữ đầu tiên của cô, 7 năm trước và chuyển sang dịch thuật chuyên nghiệp với The Vegetarian.

Tác giả Han Kang (phải) và dịch giả Rebecca Smith tại lễ trao giải Man Booker International 2016. Ảnh: REUTERS

The Teleraph dẫn lời Chủ tịch Ban giám khảo Man Booker International 2016 Boyd Tonkin phát biểu tại lễ trao giải tổ chức tại Bảo tàng Victoria & Albert ở London, Anh, tối 16-5-2016: "Cuốn sách cô đọng, tinh tế và gây rung động này sẽ lắng lâu trong tâm trí, và có lẽ trong những giấc mơ, của độc giả. Sự pha trộn kỳ lạ giữa vẻ đẹp và nỗi sợ hãi đã được chuyển tải hoàn hảo qua bản dịch của Deborah Smith".

The Vegetarian là một trong 155 tiểu thuyết dự tranh Man Booker International 2016. Danh sách rút gọn được Ban giám khảo công bố giữa tháng 4, nổi bật là cuốn The Story of a Lost Child - phần 4 và là phần cuối loạt tiểu thuyết Neapolitan của nhà văn Italia "vô danh", lấy bút danh Elena Ferrante; A Strangeness in My Mind của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ từng đoạt giải Nobel Orhan Pamuk; A General Theory of Oblivion của nhà văn Angola Jose Eduardo Agualusa; A Whole Life của nhà văn Áo Robert Seethaler.

Trong khi giải Man Booker chỉ dành cho các nhà văn trong Khối Thịnh vượng chung Anh, Ireland và Zimbabwe, Man Booker International là giải thưởng văn học quốc tế, trao mỗi 2 năm cho một nhà văn còn sống, không phân biệt quốc tịch. Giải Man Booker International có giá trị tiền thưởng 50.000 bảng Anh, bắt đầu trao từ năm 2005.

Các nhà văn từng đoạt giải Man Booker International gồm Ismail Kadaré (người Albania, đoạt giải 2005), Chinua Achebe (người Nigeria, 2007), Alice Munro (người Canada, 2009), Philip Roth (người Mỹ, 2011), Lydia Davis (người Mỹ, 2013) và László Krasznahorkai (người Hungary, 2015).

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

120 ngày chiến đấu với Covid-19 của một tác giả gốc Việt

120 ngày chiến đấu với Covid-19 của một tác giả gốc Việt

Sau Ba áng Mây trôi dạt xứ bèo (NXB Trẻ 2017, tái bản 2018), nhà văn Nuage Rose (Hồng Vân) trở lại với tác phẩm văn chương phi hư cấu mới lấy bối cảnh đại dịch Covid-19: 120 ngày - Mây thì thầm với gió. Đây được xem là ghi chép từ cuộc chiến sống còn xua đuổi Covid-19 của chính tác giả.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến ra mắt sách nhạc Tổ quốc yêu thương

Ở tuổi thất thập, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến có gần 60 năm theo đuổi sự nghiệp sáng tác âm nhạc. Để lưu lại những tác phẩm, ông phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ tuyển chọn 100 tác phẩm ca khúc ưng ý nhất in thành tập sách nhạc Tổ quốc yêu thương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.

Sân khấu

Sáng tác

Món bánh tuổi thơ

Thấm thoát đã qua cái thời đi xúc gạo trong khạp da bò để xay bánh ống, ngót nghét hơn chục năm rồi còn gì. Ấy vậy mà cảm giác đó cứ làm tôi nhớ mãi, dù có xa quê lên thành phố học tập và làm việc. Hương vị của món mà tôi gọi là “bánh tuổi thơ” vẫn còn đâu đó trong ký ức khi ai đó bất chợt cất tiếng rao “bánh ống... bánh ống đây” ở một góc phố nào đó.