Nhà văn Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Man Booker International

(SGGPO).- Han Kang, 45 tuổi, tác giả tiểu thuyết The Vegetarian (Người ăn chay), cùng dịch giả người Anh Rebecca Smith, 28 tuổi, vừa đoạt giải thưởng danh giá Man Booker International 2016. Giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh.

Đây là tiểu thuyết đầu tiên của Han được dịch sang tiếng Anh, kể về câu chuyện của Yeong-hye, một người vợ tần tảo Hàn Quốc đã quyết định từ bỏ thịt trước sự ngạc nhiên của mọi người xung quanh.

Smith bắt đầu học tiếng Hàn, ngoại ngữ đầu tiên của cô, 7 năm trước và chuyển sang dịch thuật chuyên nghiệp với The Vegetarian.

Tác giả Han Kang (phải) và dịch giả Rebecca Smith tại lễ trao giải Man Booker International 2016. Ảnh: REUTERS

The Teleraph dẫn lời Chủ tịch Ban giám khảo Man Booker International 2016 Boyd Tonkin phát biểu tại lễ trao giải tổ chức tại Bảo tàng Victoria & Albert ở London, Anh, tối 16-5-2016: "Cuốn sách cô đọng, tinh tế và gây rung động này sẽ lắng lâu trong tâm trí, và có lẽ trong những giấc mơ, của độc giả. Sự pha trộn kỳ lạ giữa vẻ đẹp và nỗi sợ hãi đã được chuyển tải hoàn hảo qua bản dịch của Deborah Smith".

The Vegetarian là một trong 155 tiểu thuyết dự tranh Man Booker International 2016. Danh sách rút gọn được Ban giám khảo công bố giữa tháng 4, nổi bật là cuốn The Story of a Lost Child - phần 4 và là phần cuối loạt tiểu thuyết Neapolitan của nhà văn Italia "vô danh", lấy bút danh Elena Ferrante; A Strangeness in My Mind của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ từng đoạt giải Nobel Orhan Pamuk; A General Theory of Oblivion của nhà văn Angola Jose Eduardo Agualusa; A Whole Life của nhà văn Áo Robert Seethaler.

Trong khi giải Man Booker chỉ dành cho các nhà văn trong Khối Thịnh vượng chung Anh, Ireland và Zimbabwe, Man Booker International là giải thưởng văn học quốc tế, trao mỗi 2 năm cho một nhà văn còn sống, không phân biệt quốc tịch. Giải Man Booker International có giá trị tiền thưởng 50.000 bảng Anh, bắt đầu trao từ năm 2005.

Các nhà văn từng đoạt giải Man Booker International gồm Ismail Kadaré (người Albania, đoạt giải 2005), Chinua Achebe (người Nigeria, 2007), Alice Munro (người Canada, 2009), Philip Roth (người Mỹ, 2011), Lydia Davis (người Mỹ, 2013) và László Krasznahorkai (người Hungary, 2015).

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sáng tác

Thu sang nhớ cốm làng Vòng

Tôi xa Hà Nội thấm thoát đã gần 6 năm. Khoảng thời gian đủ dài để ủ men nỗi nhớ. Bởi Hà thành là nơi tôi gửi gắm quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình.