Nhà văn Hàn Quốc đầu tiên đoạt giải Man Booker International

(SGGPO).- Han Kang, 45 tuổi, tác giả tiểu thuyết The Vegetarian (Người ăn chay), cùng dịch giả người Anh Rebecca Smith, 28 tuổi, vừa đoạt giải thưởng danh giá Man Booker International 2016. Giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh.

Đây là tiểu thuyết đầu tiên của Han được dịch sang tiếng Anh, kể về câu chuyện của Yeong-hye, một người vợ tần tảo Hàn Quốc đã quyết định từ bỏ thịt trước sự ngạc nhiên của mọi người xung quanh.

Smith bắt đầu học tiếng Hàn, ngoại ngữ đầu tiên của cô, 7 năm trước và chuyển sang dịch thuật chuyên nghiệp với The Vegetarian.

Tác giả Han Kang (phải) và dịch giả Rebecca Smith tại lễ trao giải Man Booker International 2016. Ảnh: REUTERS

The Teleraph dẫn lời Chủ tịch Ban giám khảo Man Booker International 2016 Boyd Tonkin phát biểu tại lễ trao giải tổ chức tại Bảo tàng Victoria & Albert ở London, Anh, tối 16-5-2016: "Cuốn sách cô đọng, tinh tế và gây rung động này sẽ lắng lâu trong tâm trí, và có lẽ trong những giấc mơ, của độc giả. Sự pha trộn kỳ lạ giữa vẻ đẹp và nỗi sợ hãi đã được chuyển tải hoàn hảo qua bản dịch của Deborah Smith".

The Vegetarian là một trong 155 tiểu thuyết dự tranh Man Booker International 2016. Danh sách rút gọn được Ban giám khảo công bố giữa tháng 4, nổi bật là cuốn The Story of a Lost Child - phần 4 và là phần cuối loạt tiểu thuyết Neapolitan của nhà văn Italia "vô danh", lấy bút danh Elena Ferrante; A Strangeness in My Mind của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ từng đoạt giải Nobel Orhan Pamuk; A General Theory of Oblivion của nhà văn Angola Jose Eduardo Agualusa; A Whole Life của nhà văn Áo Robert Seethaler.

Trong khi giải Man Booker chỉ dành cho các nhà văn trong Khối Thịnh vượng chung Anh, Ireland và Zimbabwe, Man Booker International là giải thưởng văn học quốc tế, trao mỗi 2 năm cho một nhà văn còn sống, không phân biệt quốc tịch. Giải Man Booker International có giá trị tiền thưởng 50.000 bảng Anh, bắt đầu trao từ năm 2005.

Các nhà văn từng đoạt giải Man Booker International gồm Ismail Kadaré (người Albania, đoạt giải 2005), Chinua Achebe (người Nigeria, 2007), Alice Munro (người Canada, 2009), Philip Roth (người Mỹ, 2011), Lydia Davis (người Mỹ, 2013) và László Krasznahorkai (người Hungary, 2015).

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.