Nhật Bản áp dụng lãi suất âm

  • Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục thứ 8 liên tiếp

Trong nỗ lực chống giảm phát khi nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và kinh tế toàn cầu bất ổn, ngày 16-2, lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm.

Theo chính sách mới, lãi suất hàng năm được ấn định ở mức -0,1% đối với một số tài khoản do các thể chế tài chính nắm giữ ở BOJ nhằm khuyến khích đưa lượng tiền này trở lại nền kinh tế thông qua chi tiêu hoặc tái đầu tư.

Trong thời gian đầu, khoảng 10.000 tỷ yen (88 tỷ USD) bị áp dụng lãi suất trên, chiếm khoảng 4% tổng số tiền trong các tài khoản ngân hàng và BOJ có kế hoạch giữ con số này ở mức từ 10.000 yen- 30.000 tỷ yen. Trong khi đó, BOJ sẽ tiếp tục áp dụng mức lãi suất 0,1% đối với 210.000 tỷ yen tiền gửi trong năm 2015 thông qua việc mua trái phiếu chính phủ theo chính sách nới lỏng tiền tệ. Ngoài ra, mức lãi suất 0% được áp dụng với 40.000 tỷ yen tiền dự trữ bắt buộc cũng như các khoản tiền cung cấp cho các thể chế tài chính theo chương trình của BOJ thúc đẩy cho vay đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng và các dự án phục hồi sau thiên tai. Hàng tháng, BOJ sẽ tăng lượng tiền được hưởng lãi suất 0% nhằm tránh các tác động ngược thái quá lên các ngân hàng khi áp dụng lãi suất âm quy mô lớn.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho rằng chính sách mới sẽ tác động tích cực tới tiêu dùng và đầu tư, đem lại những thay đổi trong cách quản lý quỹ, vốn đang theo một chiều là tiền gửi và tiết kiệm, sang hướng sử dụng tiền để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Aso cho biết cần có thời gian mới thấy được hiệu quả.

Kinh tế Nhật đối mặt với nguy cơ giảm phát

Cùng ngày , Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cũng đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1,5% tháng thứ 8 liên tiếp trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng BOK nên cắt giảm thêm lãi suất cơ bản khi tình hình kinh tế của Hàn Quốc tiếp tục ảm đạm, đặc biệt là xuất khẩu.

Vào tháng 1 vừa qua, xuất khẩu - động lực chính của nền kinh tế Hàn Quốc, đã giảm 18,5% so với cùng kỳ năm trước và đây cũng là mức giảm lớn nhất theo năm trong vòng 6 năm qua. Ngoài ra, tốc độ tăng giá tiêu dùng cũng ở mức thấp nhất trong 3 tháng vừa qua, khi chỉ tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Lãi suất cơ bản của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đã hạ xuống mức 1,5% từ tháng 7-2015, sau 4 lần cắt giảm liên tiếp trong vòng 1 năm.

        Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.