Nhật Bản đơn giản thủ tục cư trú cho người nước ngoài

Theo hãng thông tấn Kyodo, kể từ ngày 8-7, người nước ngoài ở Nhật Bản trong thời gian hơn ba tháng sẽ đủ tư cách sử dụng hệ thống Mạng đăng ký cư trú cơ bản (BRRNS) trên toàn quốc. BRRNS giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với việc đăng ký cư trú. Ngoài ra, người nước ngoài cư trú ở Nhật Bản trong diện trên có thể xin cấp thẻ có ảnh gắn chíp điện tử, được sử dụng như thẻ căn cước chính thức.

Ước tính sẽ có khoảng 2 triệu người nước ngoài tại Nhật Bản được quản lý thông qua BRRNS. Cũng từ ngày 8-7, chính quyền các thành phố ở nước này sẽ tiến hành cấp mã số hồ sơ cư trú qua hệ thống trên. BRRNS cho phép người cư trú xin cấp một bản sao hồ sơ cư trú mà không cần phải đến cơ quan quản lý, chỉ cần khai báo tạm trú qua thư điện tử hoặc qua mạng Internet, nhờ đó đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ hành chính.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.