Nhật Bản lo suy giảm tăng trưởng

SGGP
Ngày 6-11, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng kinh tế và tài chính công năm 2020, trong đó bày tỏ quan ngại về khả năng nước này sẽ phải đối mặt với áp lực giảm phát do nhu cầu yếu và sự suy giảm tiềm năng tăng trưởng xuất phát từ sự sụt giảm chi tiêu vốn.

Một siêu thị ở Nhật Bản. Nguồn: senkyu.com

Một siêu thị ở Nhật Bản. Nguồn: senkyu.com

Sách Trắng ước tính dịch Covid-19 đã khiến tổng chi tiêu cá nhân trong quý 2-2020 ở Nhật Bản giảm khoảng 300 triệu USD, lớn hơn rất nhiều so với mức giảm hơn 50 triệu USD trong quý 1-2009 do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và 62 triệu USD trong quý 1-2011 do tác động của thảm họa động đất và sóng thần vào tháng 3 cùng năm ở khu vực Đông Bắc nước này. Tài liệu này cũng ước tính trong quý 2-2020, ngành sản xuất ở Nhật Bản dư thừa 2 triệu lao động, trong khi các ngành phi sản xuất thừa 4 triệu lao động.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.