Nhật Bản muốn thúc đẩy cải cách trong HĐBA LHQ

Từ ngày 1-1, Nhật Bản bắt đầu đảm nhiệm ghế Ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) cùng với Ai Cập, Senegal, Uruguay và Ukraine.


Đại diện thường trực của Nhật Bản tại LHQ Yoshikawa Motohide cho biết sẽ quan tâm đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, vì đây là những vấn đề đáng quan tâm nhất của HĐBA LHQ, cơ quan chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới.

Trong nhiệm kỳ 2 năm, Nhật Bản sẽ phải góp phần giải quyết nhiều cuộc xung đột trên thế giới. Do đó, Tokyo được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò của mình để góp phần duy trì ổn định khu vực Đông Á. Bên cạnh đó, Tokyo cũng có kế hoạch thúc đẩy các cải cách trong cơ quan quyền lực nhất LHQ này, đặc biệt liên quan đến vấn đề mở rộng số ủy viên thường trực.

HĐBA LHQ có 15 thành viên, trong đó 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh có quyền phủ quyết. 10 vị trí còn lại là các ủy viên không thường trực, đại diện cho các khu vực, với nhiệm kỳ 2 năm. Trong số này, mỗi năm bầu lại 5 vị trí.

ANH VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Amazon mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh trong năm 2020

Báo cáo của Dự án Giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) vừa công bố cho thấy, trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh, tăng 17% so với năm trước đó.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.