Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho tài khóa 2021

SGGP
Ngày 18-12, Chính phủ Nhật Bản nâng dự báo về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này trong tài khóa 2021 (từ đầu tháng 4-2021 đến hết tháng 3-2022) lên 4%, cao hơn 0,6% so với con số dự báo được đưa ra hồi tháng 7 năm nay.

Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Nhật Bản cho biết dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, các biện pháp kích thích kinh tế mà nội các Nhật Bản mới thông qua tuần trước sẽ giúp tiêu dùng cá nhân tăng trở lại. Đây được coi là mức tăng trưởng cao nhất của Nhật Bản kể từ tài khóa 1990. Đối với tài khóa 2020, Tokyo dự báo GDP sẽ giảm 5,2%, thay vì giảm 4,5%.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thông báo sẽ tiến hành một đợt đánh giá vào tháng 3-2021 nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình nới lỏng tiền tệ và quyết định kéo dài chương trình hỗ trợ cấp vốn cho doanh nghiệp đến tháng 9-2021, tức là thêm 6 tháng, trong bối cảnh gia tăng bất ổn kinh tế vì số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản bùng phát trở lại.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.