Nhật Bản nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho tài khóa 2021

SGGP
Ngày 18-12, Chính phủ Nhật Bản nâng dự báo về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của nước này trong tài khóa 2021 (từ đầu tháng 4-2021 đến hết tháng 3-2022) lên 4%, cao hơn 0,6% so với con số dự báo được đưa ra hồi tháng 7 năm nay.

Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Nhật Bản cho biết dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, các biện pháp kích thích kinh tế mà nội các Nhật Bản mới thông qua tuần trước sẽ giúp tiêu dùng cá nhân tăng trở lại. Đây được coi là mức tăng trưởng cao nhất của Nhật Bản kể từ tài khóa 1990. Đối với tài khóa 2020, Tokyo dự báo GDP sẽ giảm 5,2%, thay vì giảm 4,5%.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thông báo sẽ tiến hành một đợt đánh giá vào tháng 3-2021 nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình nới lỏng tiền tệ và quyết định kéo dài chương trình hỗ trợ cấp vốn cho doanh nghiệp đến tháng 9-2021, tức là thêm 6 tháng, trong bối cảnh gia tăng bất ổn kinh tế vì số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản bùng phát trở lại.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.