Nhật Bản thúc đẩy kế hoạch trả lương điện tử

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đề xuất các cải cách trong việc chi trả lương, theo đó thành lập một hệ thống giúp các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên qua hình thức điện tử. Đây được xem là nỗ lực của Tokyo nhằm thúc đẩy một xã hội không tiền mặt.

Trong thời gian qua, Chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu các cải cách, bao gồm cả việc rà soát các quy định của Bộ Lao động trong bối cảnh có những quan ngại về độ an toàn cũng như có các ý kiến phản đối việc chi trả lương điện tử. 

Chính phủ Nhật Bản lý giải rằng, kế hoạch trả lương điện tử nhằm tránh cho người dân tiếp xúc với tiền mặt trong đại dịch Covid-19, đồng thời tạo thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài trong việc nhận lương. Những lao động nước ngoài làm việc ở Nhật Bản thường gặp khó khăn trong việc mở tài khoản tại đây. 

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng tỷ lệ thanh toán không tiền mặt lên mức 40% đến năm 2025, song mức này trong năm 2019 chưa tới 30%.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.