Nhiều bức xúc của doanh nghiệp được tháo gỡ

Nhiều bức xúc đã được tháo gỡ tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan TPHCM với các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nông nghiệp, do Trung tâm xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 21-4.

Người dân, doanh nghiệp đến văn phòng Cục thuế TPHCM hỏi chính sách thuế

Hàng loạt câu hỏi làm “nóng” hội trường, như việc hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT); thủ tục kê khai khi luân chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu giữa công ty và các chi nhánh; chính sách ưu đãi thuế đối với hàng nông sản xuất khẩu; thủ tục hải quan đối với hàng tạm nhập, tái xuất…

Tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm Hợp tác xã Ba Nhất, nhận định, chính sách của Nhà nước thay đổi quá nhiều làm cho doanh nghiệp không theo kịp. Cụ thể, 20 - 30 năm qua, doanh nghiệp được hoàn thuế và không xảy ra vướng mắc gì, nhưng năm nay thay đổi chính sách khiến việc hoàn thuế VAT của doanh nghiệp bị tắc, ảnh hưởng đến việc chi lương, chi thưởng.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết, trong thời gian qua, do thực hiện nhiều quy định mới nên đã phát sinh những vướng mắc. Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã ghi nhận các vướng mắc này và đã tháo gỡ bước đầu. Hiện tại, Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư riêng cho việc hoàn thuế VAT, trong đó có những quy định thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Bức xúc về việc kiểm tra chuyên ngành đối với hàng nhập khẩu làm mẫu, bà Lê Thị Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp GAP, phản ánh, công ty nhập khẩu lô hàng bánh quy mẫu các loại qua đường chuyển phát nhanh. Hai tuần sau công ty chuyển phát nhanh cho biết, cơ quan hải quan yêu cầu lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành, với phí kiểm tra chuyên ngành bằng giá trị 2 kiện hàng mẫu (hơn 1 triệu đồng).

Trả lời bức xúc này, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM giải thích, hiện nay, các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh thường đại diện cho chủ hàng làm thủ tục thông quan các lô hàng gửi qua đường chuyển phát nhanh. Chi phí do doanh nghiệp chuyển phát nhanh và chủ hàng tự thỏa thuận, không liên quan đến cơ quan hải quan. Về việc lấy mẫu, kiểm tra chuyên ngành đối với lô hàng cũng là bức xúc của cơ quan hải quan. Vì hiện nay, mỗi ngày Chi cục Chuyển phát nhanh làm thủ tục cho khoảng 200 tờ khai liên quan đến hàng quà biếu, quà tặng phải kiểm tra chuyên ngành. Theo quy định thủ tục hải quan, những lô hàng trị giá dưới 2 triệu đồng đã được miễn thuế; nhưng quy định của cơ quan kiểm tra chuyên ngành thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi hàng hóa này không đưa ra thị trường. Cơ quan hải quan đã kiến nghị về bất cập này nhưng vẫn chưa được cơ quan quản lý chuyên ngành bãi bỏ.

Trả lời câu hỏi của Công ty TNHH Việt Duy về chính sách ưu đãi thuế, thủ tục hải quan đối với hàng nông sản xuất khẩu, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM cho biết, mặt hàng nông sản xuất khẩu không phải chịu thuế xuất khẩu và không thuộc đối tượng nộp thuế VAT. Thủ tục hải quan đối với hàng nông sản xuất khẩu được thực hiện thông quan điện tử trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) rất nhanh chóng, thuận lợi, phần lớn hàng hóa đều thông quan luồng xanh miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Cung

Cần bộ tiêu chí về dự án tốt để thu hút đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM).

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế