Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do Trung Quốc thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines Vietjet, Bamboo, Pacific và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) có kế hoạch điều chỉnh đường bay đảm bảo an toàn sau khi nhà chức trách Trung Quốc thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các vùng thông báo bay Taipei, Thượng Hải, Manila.

Các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay tránh vùng nguy hiểm do Trung Quốc thông báo
Các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay tránh vùng nguy hiểm do Trung Quốc thông báo

Cục HKVN cho biết, Trung tâm thông báo tin tức hàng không - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã báo cáo về việc Trung Quốc phát hành điện văn thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời. Các vùng nguy hiểm này liên quan đến các vùng thông báo bay Taipei, Thượng Hải, Manila trong thời gian từ 4 giờ ngày 4-8 đến 4 giờ ngày 7-8 (giờ quốc tế).

Đồng thời, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã phát hành điện văn về việc quản lý luồng không lưu tại khu vực ranh giới vùng thông báo bay Taipei.

Tất cả các máy bay bị cấm bay vào các khu vực trên. Dự kiến sẽ có nhiều chuyến bay đi - đến khu vực Đông Bắc Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Mỹ bị ảnh hưởng trong những ngày tới.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các vùng thông báo bay Taipei, Thượng Hải, Manila, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không theo dõi sát sao và liên tục cập nhật tình hình, không được vi phạm 6 khu vực nguy hiểm tạm thời nêu trên.

Các hãng hàng không cần căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo máy bay bay tránh xa các khu vực này, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Trường hợp phải hủy, hoãn chuyến bay, các hãng phải kịp thời thông báo, giải thích cho hành khách và các đối tượng liên quan.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Cục HKVN, các hãng hàng không đã điều chỉnh phương án bay với các đường bay đi đến khu vực Đông Bắc Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Vietjet cho biết, dự kiến sẽ có 82 chuyến bay ảnh hưởng trong thời gian này. Một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền.

Tin cùng chuyên mục