Nhiều doanh nghiệp FDI không thực hiện bảo vệ môi trường

(SGGPO).- Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong các lĩnh vực gây nhiều ô nhiễm đầu tư vào Việt Nam – thông tin được đưa ra tại hội thảo về FDI và chính sách pháp luật về môi trường, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương tổ chức sáng 30-3 tại Hà Nội.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất (2014 – 2016), chỉ có 5% doanh nghiệp FDI có công nghệ cao, 80% có công nghệ trung bình; còn lại là sử dụng công nghệ thấp. Trong khi đó, các lĩnh vực môi trường như cấp nước và xử lý nước thải lại không được các nhà đầu tư ngoại quan tâm.

Một nghiên cứu của Đại học Kinh tế đối với 150 doanh nghiệp FDI cho thấy 45% trong số này chưa áp dụng quy trình sản xuất ít phát thải; khá nhiều doanh nghiệp không tổ chức lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, không cam kết hoặc không thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường. Có tới 69% doanh nghiệp nói rằng họ sẽ không thực hiện quy trình giảm phát thải, nếu như đó không phải là yêu cầu bắt buộc.

 Kênh Ba Bò ô nhiễm nghiêm trọng vì nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Ảnh: Quang Khoa

Đáng lưu ý, mức độ tuân thủ pháp luật về môi trường có sự khác biệt giữa các doanh nghiệp từ các nước phát triển và các nước đang phát triển, cụ thể là doanh nghiệp từ các nước phát triển có xu hướng tuân thủ tốt hơn các quy định về môi trường của Việt Nam, mặc dù lẽ ra do quy định về môi trường ở nước họ khắt khe hơn nên có khả năng cao là doanh nghiệp “chuyển” công nghệ lạc hậu và ô nhiễm hơn sang Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nhận định từ cán bộ địa phương, doanh nghiệp FDI nói chung vẫn tuân thủ quy định về môi trường tốt hơn các doanh nghiệp trong nước.

Trên cơ sở nghiên cứu, các khuyến nghị chính sách được đưa ra bao gồm việc thiết kế, phát triển các chương trình giám sát môi trường theo mục tiêu; thực hiện các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp quản lý môi trường một cách có trách nhiệm; cung cấp thông tin về môi trường và pháp luật về môi trường cho các nhà đầu tư tiềm năng…

ANH PHƯƠNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế