Nhiều loài cá biển đã sinh sản trong môi trường nuôi nhốt ở thủy cung Vinpearl (Khánh Hòa)

Công ty cổ phần du lịch Vinpearl Land vừa cho biết: Gần đây, tại Thuỷ cung Vinpearl (do công ty này sở hữu) trên đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang, Khánh Hòa, đã có hàng chục loài cá biển sinh sản trong môi trường nuôi nhốt, trưng bày. Đặc biệt ba loài: cá mập beo (Tên khoa học: Stegostoma fasciatum ), mập mèo ( Chiloscyllium punctatum ) và cá mập đá ( Orectolobus maculatus ) đều sinh sản thành công, trong đó hai loài cá mập beo và mập mèo có tên trong sách đỏ thế giới.

Thuỷ cung Vinpearl có diện tích trên 3.400 mét vuông, được đưa vào sử dụng từ tháng 1/ 2008, hiện nuôi và trưng bày hơn 300 loài cá, sinh vật biển quý hiếm, đa dạng về màu sắc, kích cỡ và chủng loại. Tại đây có 7 loài cá mập được nuôi nhốt chung với nhiều loài cá biển khác. Trong đó hai con cá mập beo cái đã lần lượt đẻ hơn 10 quả trứng. Các kỹ thuật viên ở đây đã đưa số trứng này vào ấp trong môi trường nước có những điều kiện thích hợp. Sau gần 5 tháng, một con cá mập beo con đã chào đời vào ngày 23/ 6, số trứng còn lại đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi. Hai con cá mập mèo mẹ cũng đẻ hàng trăm quả trứng và sau khi ấp đã hơn 100 con cá con chui ra khỏi vỏ. Loài cá mập đá sinh con chứ không sinh trứng, cũng đã cho ra đời 3 con. Ngoài ra, các loài cá khác như: mú bông, mú nghệ, chình bông, hồng chấm, tai bồ, khoang cổ vàng... đã sinh con, hoặc đẻ trứng và sau đó nở thành con, ngay trong khu nuôi và trưng bày.

Thủy cung Vinpearl được đầu tư xây dựng theo các công nghệ hiện đại, đạt các yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ của thế giới và được đánh giá là lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm này.

Điều đáng chú ý là khi 2 con cá mập beo mẹ nói trên đẻ trứng và nở con mà không có sự hiện diện của cá đực. Do đó có nhiều khả năng chúng đã sinh sản đơn tính. Điều này cần có sự hợp tác của các cơ quan chuyên môn để có câu trả lời về mặt khoa học, nhất là từ phía Viện Hải dương học Nha Trang.


Tiên Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẩu trang kháng khuẩn từ graphene oxit và nano bạc

Khẩu trang kháng khuẩn từ graphene oxit và nano bạc

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm khẩu trang từ graphene oxit và nano bạc, có tác dụng kháng khuẩn, ngăn chặn lây nhiễm virus và tái sử dụng được. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Ra mắt sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật điện tử NFT

Binance công bố sàn giao dịch các tác phẩm nghệ thuật NFT cho phép các nghệ sĩ và các nhà sưu tập trên thế giới có thể dễ dàng mua bán các tác phẩm nghệ thuật điện tử NFT độc nhất vô nhị, không thể sao chép.

Thị trường - chính sách