Nhiều nước bị mất quyền bỏ phiếu tại LHQ

Tổng Thư ký LHQ (TTK LHQ) Ban Ki-moon ngày 23-1 đã thông báo với Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ về danh sách 14 quốc gia thành viên chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với tổ chức quốc tế đa phương lớn nhất hành tinh này và khiến những nước này bị đình chỉ quyền bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ.

Trong đó có Venezuela, quốc gia hiện đang là thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ và sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên vào tháng tới. Tuy nhiên, ĐHĐ cho phép 5 quốc gia nghèo nhất và bị chiến tranh tàn phá được phép bỏ phiếu trong kỳ họp hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 9 tới, bao gồm Comoros, Guinea-Bissau, Sao Tome và Principe, Somalia và Yemen.

Để khôi phục lại quyền bỏ phiếu, 9 quốc gia trên bắt buộc phải cung cấp các khoản đóng góp tối thiểu, từ 1.360USD đối với Burundi và 2.155USD đối với Saint Vincent và Grenadines, đến 2,1 triệu USD đối với Cộng hòa Dominica và dưới 3 triệu USD đối với Venezuela.

KHÁNH HƯNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây