Nhiều sai phạm tại Công ty Thủy lợi

SGGP
Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra tại các đơn vị: Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi (gọi tắt Công ty Thủy lợi), UBND quận 6, Sở NN-PTNT TPHCM và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ. Thời kỳ thanh tra trong 2 năm 2016 và 2017.

Chuyển nhượng thầu để hưởng chênh lệch

Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty Thủy lợi, Thanh tra TP cho rằng lãnh đạo công ty này có nhiều sai phạm trong tổ chức hoạt động và quản lý, sử dụng tài chính. Cụ thể, công ty chưa có biện pháp triệt để giải quyết tranh chấp đơn giá nước kéo dài từ năm 2013 đến nay khiến doanh thu từ tháng 7-2013 đến tháng 6-2018 giảm hơn 179,3 tỷ đồng.

Trong thương vụ với Công ty TNHH Công nghệ cao Anh Khoa (gọi tắt Công ty Anh Khoa) và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư BT (gọi tắt Công ty BT), Công ty Thủy lợi thực hiện mua thiết bị nhưng không khảo sát giá dẫn đến mua lại 2 thiết bị với giá cao hơn 625 triệu đồng (cao hơn 60%).

Công ty Thủy lợi cũng không thực hiện đúng tiến độ thanh toán dẫn đến sau khi hàng hóa được chuyển giao và nghiệm thu đơn vị mua hàng không tiếp tục thanh toán. Ngoài ra, ở một số thương vụ khác với 2 công ty trên, dù Công ty Thủy lợi chỉ là đơn vị trung gian hưởng chênh lệch nhưng từ những sai phạm trên đã làm phát sinh khoản công nợ phải thu hồi, khó đòi lên đến gần 3 tỷ đồng. 

Công ty còn thực hiện không đúng quy định khi ghi nhận doanh thu phát sinh trong năm 2016 vào niên độ kế toán năm 2017 đối với phần sản lượng nước thô cung cấp cho Công ty cổ phần Cấp nước Kênh Đông (gọi tắt Công ty Kênh Đông) để sản xuất và cung cấp cho Công ty cổ phần Hạ tầng cấp nước Sài Gòn với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Đồng thời tự thương thảo và thống nhất với Công ty TNHH Văn Thanh xác định giá nước thô là 400 đồng/m3.

Nhiều sai phạm tại Công ty Thủy lợi
Việc quản lý, sử dụng tiền lương, chi phí nhân công thuê ngoài giờ, chi làm thêm giờ cho người lao động và viên chức quản lý tại công ty cũng có nhiều vấn đề. Cụ thể, công ty chi hơn 176 triệu đồng cho viên chức quản lý làm thêm giờ trong năm 2016, 2017 nhưng không có thông báo giao việc hoặc bản đăng ký làm thêm, không có bảng chấm công việc làm ngoài giờ và không tính theo hệ số lương như quy định.
Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước chỉ đạo lập hồ sơ chứng từ khống để quyết toán hơn 248 triệu đồng tiền nhân công. Lãnh đạo Công ty Thủy lợi còn thiếu sót trong việc chi tiền tham quan cho thân nhân, chi tiền mua điện thoại di động cho lãnh đạo và một số khoản hỗ trợ bên ngoài khác. 
Cùng với đó, Công ty Thủy lợi còn có những sai phạm về chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ do UBND TP giao. Trong đó, Công ty Thủy lợi là thành viên trong liên danh được Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước chỉ định thực hiện gói thầu xây lắp 1 “Xây dựng hồ điều tiết và đoạn 1 của tuyến kênh chính” dự án Cải tạo kênh Ba Bò, song sau khi trúng thầu công ty đã ký kết 14 hợp đồng giao cho các đơn vị khác thực hiện để hưởng hơn 4,7 tỷ đồng tiền chênh lệch. Có 10 đơn vị thuộc danh sách được miễn thu thủy lợi phí nhưng từ năm 2013-2017 vẫn được Công ty Thủy lợi ký hợp đồng cung cấp nước và lập thủ tục cấp bù thủy lợi với hơn 2,1 tỷ đồng/7.634ha 
Buông lỏng quản lý môi trường
Trong thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, Thanh tra TP cho biết, 2 dự án phát triển rừng giai đoạn 2016-2020 gồm dự án Đầu tư trồng mới rừng phòng hộ ấp 3 xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) và dự án Mở rộng vườn thực vật Củ Chi chưa được sở này triển khai thực hiện. Sở này cũng chưa khảo sát hiện trạng dự án Trồng mới và chuyển hóa rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP. 
Trong hồ sơ bán đấu giá tang vật năm 2016, 2017, Chi cục Kiểm lâm (thuộc Sở NN-PTNT TPHCM) xác định đơn giá một số loại gỗ nhóm 1 thấp hơn nhiều so với giá thị trường. 
Thanh tra TP cũng cho rằng Sở NN-PTNT TP buông lỏng công tác phối hợp, kiểm tra xử lý vi phạm đối với 286 đơn vị sản xuất thuộc diện phải xin phép mà không có giấy phép, có hành vi xả nước thải vào công trình thủy lợi. Trong đó có 58 đơn vị xả nước thải có phát sinh ô nhiễm nguồn nước vào công trình thủy lợi. Ngoài ra có 7 tổ chức khác tuy có giấy phép xả thải trên địa bàn TP do Bộ NN-PTNT cấp nhưng khi kiểm tra, phát hiện vi phạm, sở chỉ nhắc nhở, không xử lý theo quy định.
Tại UBND quận 6, trong năm 2016, 2017, Chủ tịch UBND quận ban hành 40 quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chỉ có 14 quyết định đã thực hiện xong, còn 26 quyết định chưa thực hiện. UBND quận cũng chưa ban hành 6 quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình và 26 quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình chưa được tổ chức thực hiện. Theo Thanh tra TP, UBND quận còn không theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các quyết định cưỡng chế đã chuyển giao cho chủ tịch UBND các phường.
Tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ, Thanh tra TP cho rằng trường có những vi phạm trong thực hiện dự án Mua sắm trang thiết bị dạy nghề, năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị. Cùng với đó, trường cũng có thiếu sót trong thực hành tiết kiệm, mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện chưa hiệu quả; bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án. 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt bạn gái của nghi can cướp ngân hàng tại Hải Phòng

Bắt bạn gái của nghi can cướp ngân hàng tại Hải Phòng

Cướp được số tiền hơn 3 tỷ đồng tại ngân hàng, Nguyễn Văn Nam (34 tuổi, quê ở huyện Cát Hải, Hải Phòng) đã đưa cho bạn gái của mình là Trần Thị Thu Thủy (22 tuổi, ở huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) số tiền hơn 1,3 tỷ đồng để tiêu xài...

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Chiều 24-1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên bản án phúc thẩm về việc xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (69 tuổi) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại khu đất của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ở TPHCM.